Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Nước mắm cửa khe

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 9:11 | 07/11 Lượt xem: 771

Quảng Nam có câu ca: Nhất mắm Cửa Khe Nhì chè Long Phú (hay An Phú) Trong số nhiều loại nước mắm truyền thống của xứ Quảng, nước mắm Cửa Khe của làng nghề nước mắm Cửa Khe, thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình được biết đến là một loại nước mắm làm từ cá cơm than với hương vị đặc trưng riêng.Nước mắm Cửa Khe được làm từ cá cơm than theo phương pháp ủ chượp thủ công truyền thống ướp với muối theo tỷ lệ 3 kg cá 1kg muối. Hỗn hợp này sẽ được ướp trong bể để ngoài trời khoảng 6 tháng. Sau đó mang vào ủ trong mát khoảng 3 tháng để mắm dịu lại. Cá muối trong khoảng từ 9-12 tháng sẽ lọc để lấy nước mắm.

         Năm 2015, Làng nghề nước mắm Cửa Khe được chọn tham gia chuỗi nước mắm sạch với những chương trình kiểm định, đăng kí nhãn mác, xây dựng thương hiệu…Trên cơ sở những hoạt động này, người dân làng nghề sản xuất nước mắm theo quy trình khép kín, đảm bảo quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ việc lựa chọn cá cơm đến sử dụng muối, điều kiện vệ sinh của cơ sở… đều được các hộ tuân thủ để đảm bảo cho ra đời một loại mắm chất lượng, đảm bảo đủ độ đạm, không chất phụ gia, phẩm màu theo tiêu chuẩn đã đăng kí với cơ quan có thẩm quyền.

Với những nỗ lực của người làng nghề và sự hướng dẫn, hỗ trợ của cơ quan chức năng, nước mắm Cửa Khe đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu. Hiện sản phẩm đã có mẫu mã nhãn mác với xuất xứ rõ ràng và kiểm định thường xuyên. Nhờ đó, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng.  Sản lượng nước mắm của người dân làng nghề ngày càng tăng. Như cơ sở sản xuất nước mắm Tám Tươi, trước đây chỉ muối khoảng 20 tấn mỗi năm thì hiện nay hằng năm thu mua khoảng hơn 30 tấn cá cơm than để muối mắm. Mỗi tấn cá lọc được 500 lít mắm nhất. Như vậy hằng năm chỉ tính riêng cơ sở nước mắm Tám Tươi sản xuất 15.000 lít nước mắm. Hiện nay, tổng sản lượng của làng nghề nước mắm Cửa Khe ở con số khoảng 120.000 lít mỗi năm. Mỗi lít nước mắm bán ra thị trường có giá khoảng 50.000 đồng.

Không chỉ bán lẻ, bỏ sĩ cho các cửa hàng, nhà hàng… nước mắm Cửa Khe đã bước vào siêu thị. Nhiều công ty đã hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Và đặc biệt người dân làng nghề còn nhanh nhạy mở siêu thị mini ở những thành phố lớn để giới thiệu quảng bá sản phẩm và đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng.

Nước mắm Cửa Khe (cơ sở Hai Hiền) được xếp hạng là sản phẩm ocop 3 sao năm 2018. Với sự năng động của người dân làng nghề cùng với các hoạt động của chương trình Ocop trong giới thiệu quảng bá, xúc tiến đầu tư… nước mắm Cửa Khe sẽ có thêm cơ hội nâng cao chất lượng và đến với người tiêu dùng ngày một nhiều hơn./.

Hiện nay, nước mắm Cửa Khe có bán tại chuỗi cửa hàng mini Quê Vườn, Xanh Xanh shop TP Hội An, chuỗi cửa hàng An Phú Farm tại TP Tam kỳ và TP Đà Nẵng, cùng hệ thống siêu thị VN Đà Thành.

Để phát huy nhãn hiệu tập thể “nước mắm Cửa Khe” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp và danh hiệu “Làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe” được UBND tỉnh Quảng Nam Quyết định công nhận, lãnh đạo địa phương cần quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn việc củng cố HTX để hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên và bà con nông dân, đồng thời đăng ký tham gia Chương trình OCOP với tên chủ thể là HTX.


Tác giả: Cỏ Xanh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121402

Hôm nay: 106
Hôm qua: 138
Tháng này: 6130
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 22
Tổng số: 121402
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)