Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Đặc sản rau câu Tam Hòa

Người đăng: Admin Ocop Ngày đăng: 15:26 | 20/11 Lượt xem: 568

“Bình Đình xóm một mồ côi – Gành trên xóm rỗi từ hồi xa xưa’’ Đây là địa danh của một vùng đất chuyên trồng rau câu, tại làng An Hòa nay là xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Rau câu chỉ vàng không

Rau (rong) câu chỉ vàng là sản phẩm đặc trưng của thôn Hòa Bình, xã Tam Hòa. Loài rong này được tìm thấy nhiều trong tự nhiên ở vùng ít sóng gió, sinh trưởng mạnh ở các đìa, ao nuôi tôm nước lợ. Thấy được giá trị rau câu người dân bắt đầu đưa vào nuôi trong các ao đất tự nhiên, theo nước triều lên xuống rau câu tự phát triển, chẳng phải bón phân, phun thuốc hay xử lý gì cả, cứ khi nước triều xuống người dân thu hoạch về phơi khô đưa ra thị trường tiêu thụ, nhiều người nuôi rau câu mỗi năm thu được hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Từ đó rau câu được gọi là “rau câu chỉ vàng” và trở thành thương hiệu đặt sản của quí khách khi về với vùng cát Tam Hòa.

Dù có thu nhập tạm ổn song giá trị từ nuôi trồng, khai thác rau câu vẫn thấp hơn con tôm thẻ chân trắng và nhiều vật nuôi khác. Gần đây, để nâng giá trị, thu nhập, người dân Hòa Bình đã đầu tư nuôi trồng xen ghép tôm sú, tôm thẻ chân trắng với rau câu chỉ vàng trong ao nuôi tôm. Nhiều hộ còn tận dụng các cánh đồng, đìa, ao nuôi tôm kém hiệu quả để thả rau câu cho thu nhập ổn định. Bên cạnh thu hoạch rau câu tự nhiên trong môi trường, các ao nuôi tôm, vùng nước lợ, người dân Hòa Bình còn thả giống rau câu vào hồ, ao nuôi tôm. Mỗi cọng rau câu thả xuống ao sau mấy tháng, sẽ cho thu hoạch vài ký rau câu, nếu thời tiết, nguồn nước đảm bảo.

Ngày nay, ai về lại quê cụ Thủ Thiệm tham quan, viếng mộ đừng quên ghé lại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hòa mang về sản phẩm đặc sản “Rau câu chỉ vàng Tam Hòa” để tận hưởng nguyên vẹn hương vị của vùng quê thanh bình, trù phú.
Tác giả: CCPTNT

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121391

Hôm nay: 95
Hôm qua: 138
Tháng này: 6119
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 21
Tổng số: 121391
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)