Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Sản phẩm Trà giảo cổ lam huyện Nam Trà My đạt 3 sao theo chương trình OCOP

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 16:19 | 23/12 Lượt xem: 629

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Nam Trà My, nên cô gái Ca Dong Hồ Thị Mười hiểu rất rỏ giá trị của các loại thảo mộc, dược liệu ở rừng của chính đồng bào mình. Song, do chưa có thương hiệu, thị trường đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh, nên nhiều loại dược liệu quý vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, giá trị của nó.

Trước thực tế đó, từ năm 2011, người phụ nữ Ca Dong này đã quyết tâm trở thành một kênh kết nối giữa đồng bào với thị trường miền xuôi và cơ sở kinh doanh dược liệu Mười Cường ra đời từ đây. Hiện tại cơ sở sản xuất Mười Cường vận hành theo mô hình hộ gia đình, giải quyết việc làm thường xuyên từ 5-7 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Qua đây, Chị Hồ Thị Mười- Xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tâm sự“Là một người sinh ra từ mảnh đất có rất nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương, tôi đã mạnh dạn đưa ra cho mình cái suy nghĩ khởi nghiệp từ vùng đất khó này. Ban đầu, tôi không quan tâm đến lợi nhuậnmà quan tâm đến đam mê, mình thấy công việc vui, hay, hạnh phúc, đam mê trong công việc, nên tôi cứ thế mà làm, chứ không cần biết thu nhập bao nhiêu, lời hay lỗ, cho nên 7 năm qua tôi đã đạt được những kết quả xứng đáng nhất định”. Sau khi thu mua lá và dây cây giảo cổ lam từ người dân trên địa bàn huyện, cơ sở sản xuất của chị Mười rửa nhanh bằng nước sạch, loại bỏ đất cát, tạp chất, để ráo nước, cắt đoạn nhỏ độ dài từ 2-3 cm, rải đều trên bạt, phơi nắng và thường xuyên đảo đều đến khi khô, độ ẩm <12% . Nếu thu giảo cổ lam vào mùa mưa cần có lò sấy, để ẩm lâu ngày sẽ chuyển màu đen, mùi nồng khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng dược liệu. Dược liệu giảo cổ lam đã sơ chế sau thu hoạch, khô đạt độ ẩm <12%, sau đó, đem ra chế biến thành trà giảo cổ lam. Hình ảnh trà giảo cổ lam của cơ sở sản xuất Mười Cường. 

Sau 7 năm bén duyên với kinh doanh dược liệu và các mặt hàng nông sản, cơ sở sản xuất Mười Cường đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm như chè dây, rượu lúa rẫy, giảo cổ lam khô, chuối hột khô… Có những loại dược liệu quý như sâm Ngọc Linh, Chị Hồ Thị Mười bảo quản và kinh doanh theo kiểu nguyên liệu tươi, tùy theo yêu cầu khách hàng mà chế biến thành sản phẩm. Đáng chú ý từ năm 2018, Hồ Thị Mười đã mạnh dạn xây dựng sản phẩm độc quyền, mang thương hiệu của núi rừng Nam Trà My đó là “Trà giảo cổ lam”-đây cũng là sản phẩm tham gia và đạt 3 sao theo chương trình OCOP của tỉnh Quảng Nam. “Riêng đối với cơ sở sản xuất kinh doanh Mười Cường hiện nay đang tiến hành triển khai một số sản phẩm OCOP và năm 2018 đã xây dựng sản phẩm Trà Giảo Cổ Lam, đây là sản phẩm mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số của Nam Trà My. Trong thời gian tới, về phía huyện cũng đang hỗ trợ một số công việc có thể để giúp cơ sở này có thêm nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP. ” Ông Trần Văn Mẫn- Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Hiện nay,chính nhờ những công dụng đặc biệt như ngăn ngừa các bệnh biến chứng tim mạch, xơ vỡ mạch máu, giảm căng thẳng, chống lại quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào gan, tăng tiết mật, tăng cường chức năng giải độc cho gan, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư... mà ngày càng được người tiêu dùng tìm kiếm không nhữngngười dân trên địa bàn huyện Nam Trà My mà còn ở tất cả các huyện thị, thành phố và các tỉnh bán biết đến và dùng rất nhiều. Chị Phan Thị Lan Anh- Thành phố Tam Kỳ, cho biết “ Tôi biết đến và sử dụng sản phẩm trà giảo cổ lam của cơ sở sản xuất Mười Cường, huyện Nam Trà My được 2 năm nay, sản phẩm rất tốt, thơm và uống rất ngon. Bao bì đóng gói rất cẩn thận và đẹp. Tôi nhận thấy sản phẩm được sản xuất tại đây rất sạch sẽ và rất an toàn”./.

Tác giả: Phương Thuận

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121361

Hôm nay: 65
Hôm qua: 138
Tháng này: 6089
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 11
Tổng số: 121361
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)