Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Tam Kỳ- thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển hơn nữa

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 8:57 | 25/12 Lượt xem: 625

Trong năm 2019, UBND TP.Tam Kỳ tạo điều kiện cho 10 sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đây là các sản phẩm chủ lực của nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn, được thành phố lựa chọn với mục tiêu thúc đẩy mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm.


Dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm.

Năm 2018, HTX Sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) tham gia chương trình OCOP của tỉnh với dòng sản phẩm dầu đậu phụng, dầu mè, dầu dừa, dầu gấc nguyên chất. Đây là đơn vị đầu tiên của Tam Kỳ tham gia chương trình này và đã được hỗ trợ 170 triệu đồng để mua máy móc, xây dựng nhãn mác, mở rộng thị trường. Trong đó, dầu phụng Bảo Tâm được chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và được xếp hạng OCOP ba sao cấp tỉnh năm 2018. Đồng thời được thành phố tạo điều kiện để quảng bá rộng rãi dòng sản phẩm địa phương trên thị trường. Năm 2019 này, HTX tiếp tục tham gia chương trình OCOP của thành phố với nhiều mục tiêu mới cao hơn.

Anh Phạm Văn Huệ - Giám đốc HTX Sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm chia sẻ, dầu Bảo Tâm là sản phẩm nông nghiệp tự nhiên và nguyên chất hoàn toàn từ nguồn nguyên liệu địa phương. “Từng bước một, HTX Bảo Tâm đã tổ chức liên kết với người dân tiến hành quy hoạch những vùng nguyên liệu chuyên biệt như đậu phụng, mè đen, gấc… nhằm đảm bảo tốt hơn chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như minh bạch nguồn gốc xuất xứ. Từ đó, hình thành nên chuỗi giá trị nông sản nhằm mang lại giá trị lớn hơn cho các bên tham gia”. 

Mục tiêu cung cấp tới người tiêu dùng các sản phẩm tự nhiên nhất, thuần khiết nhất, lưu giữ hương vị đặc trưng của “đặc sản” xứ Quảng, HTX Bảo Tâm chú trọng tới khâu lựa chọn nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng từ các HTX Nông nghiệp Bình Đào, Bình Phục, Tam Thăng, Tam Xuân, Phú Ninh - Quảng Nam, Bình Định...

Dầu nguyên chất Bảo Tâm về cơ bản được ép tương tự như cách người dân ép thủ công, nhưng đặc biệt hơn bởi được ép trong quy trình sản xuất  công nghệ khép kín với điểm nhấn là quá trình lọc hút chân không, lọc dầu bằng máy lọc chuyên dụng và để lắng cặn tự nhiên trước khi đóng chai. Sản phẩm không sử dụng bất kỳ hóa chất khử mùi, khử màu, chất bảo quản, cũng như phụ gia thực phẩm khác.

Ngoài chất lượng, việc đóng chai các sản phẩm này cũng tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế sử dụng chai nhựa cho sản phẩm, chấp nhận bán với một giá thành cao hơn nhưng các loại sản phẩm Bảo Tâm tiệm cận với phương thức sản xuất hiện đại, thân thiện với môi trường. Cùng với đó, logo thương hiệu, việc dán tem QR cũng được đơn vị này chú trọng để gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Hiện nay, các sản phẩm dầu phụng, dầu mè đen nguyên chất của HTX Bảo Tâm được bán rộng khắp cả nước và có mặt tại hệ thống siêu thị CoopMart, BigC miền Trung… cũng như đã tổ chức kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. 

Ngoài HTX Sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm, toàn TP.Tam Kỳ còn có 9 hợp tác xã, cơ sở khác tham gia chường trình OCOP năm 2019. Đó là: bột nấm đông trùng hạ thảo tại xã Tam Phú, nấm lim xanh Quảng Nam Linasa, nước mắm Tam Thanh, đèn gỗ Hội An Lamp, bánh dừa nướng Bảo Linh, bánh tráng Huỳnh Mỹ, rượu Ngọc Kỳ, rau húng lủi hữu cơ của HTX nông nghiệp xanh Trường Xuân và sản phẩm về dịch vụ du lịch Tam Kỳ. Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và xây dựng nhãn mác thương hiệu từ các cơ quan chuyên môn, thành phố sẽ hướng các sản phẩm này có khả năng cạnh tranh trên thị trường, tăng năng suất, nâng cao thu nhập. Trong đó có từ 2 - 3 sản phẩm đạt 3 sao trở lên. Tham gia chương trình này, nhiều đơn vị hứa hẹn sẽ cho ra dòng sản phẩm tốt nhất của địa phương mình. Anh Nguyễn Thành Luận - Giám đốc HTX nấmđông trùng hạ thảo Quảng Nam (TP.Tam Kỳ) cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang mở rộng sản xuất, thường xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm. Tham gia chương trình OCOP địa phương, hợp tác xã mong muốn được thành phố hỗ trợ kinh phí mua máy móc để phát triển hơn”. 

Qua chương trình OCOP, TP.Tam Kỳ không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho các sản phẩm phát triển mà còn nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, hướng đến chuyển dịch cơ cấu lao động khu vực nông thôn./.

Tác giả: Nam Phương

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121338

Hôm nay: 42
Hôm qua: 138
Tháng này: 6066
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 4
Tổng số: 121338
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)