Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Sản phẩm nước mắm Duy Trinh hướng đến OCOP

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 9:17 | 25/12 Lượt xem: 672

 Lịch sử nước mắm An Lương

 

 Nghề làm nước mắm thôn An Lương, Quảng Nam đã tồn tại từ thế kỷ 19 với lợi thế cửa ngõ quan trọng ven biển, phía bắc giáp với Hội An là đô thị và thương cảng quốc tế phồn vinh bậc nhất cả nước và khu vực Đông Nam Á trong thời kỳ này. Tại đây đã xuất hiện các thương nhân sinh sống bằng nghề làm nước mắm thủ công và có lẽ đây cũng là cái nôi của nghề nước mắm truyền thống từ bao đời nay tại thôn An Lương.

Nước Mắm Duy Trinh - Đứa con sinh ra từ làng chài An Lương

       

Qua nhiều thế hệ theo nghề mưu sinh, đến nay nước mắm Duy Trinh là một trong những cơ sở sản xuất chế biến nước mắm truyền thống lâu đời nhất tại An Lương.

Hành trình gìn giữ hương vị nước mắm truyền thống mang đặc trưng riêng từ vị biển mặn mòi của Duy Trinh là một câu chuyện dài bắt đầu từ tình yêu bình dị với biển Cửa Đại và sự chắc lọc hết sức kỳ công từ đôi bàn tay cần mẫn của những con người luôn biết trân trọng giá trị nhân văn, đam mê khởi nghiệp bằng chính sản phẩm được gọi là "quốc hồn - quốc túy" của người Việt đến tay người tiêu dùng.

Những giọt nước mắm Duy Trinh là lòng kiên nhẫn và sự chắt chiuNước mắm ngon trước tiên là khâu tuyển chọn nguyên liệu cá cơm than vào vụ mùa tháng ba và tháng bảy hàng năm rồi đem trộn đều với muối to hạt, trắng trong được lấy từ vùng muối nổi tiếng cả nước Phan Rang - Tháp Chàm theo tỷ lệ 3 cá 1 muối.

Sau thời gian ủ chượp suốt 12 tháng ròng rã đã tạo loại nước mắm ngon nhất bởi hoàn toàn chỉ là sự hòa nguyện từ thịt xương cá cơm, muối thấm vào và chăm sóc kéo rút cả năm trời chắt lọc tinh túy mới có được. Chính sự kết hợp giữa cá, muối và bí quyết làm nước mắm riêng, Duy Trinh đã sản xuất ra loại nước mắm có hương vị đặc trưng.

Nước mắm Duy Trinh được sản xuất theo quy trình chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu đóng chai sản phẩm 

Chọn lọc nguồn nguyên liệu:

Cá cơm: Được đánh bắt đúng vụ vào tháng ba và tháng bảy âm lịch, cá cơm Than tươi xanh (loại cá làm mắm tốt nhất) 

Muối: Muối hạt tinh khiết, hạt to, kết tinh, trắng trong, được lấy từ vùng muối nổi tiếng cả nước Phan Rang - Ninh Thuận.

Cá được trộn đều với muối theo tỷ lệ "ba cá một muối"

Ủ chượp

Cá muối được ủ chượp trong các thùng gỗ (mỗi thùng chứa tới 8-10 tấn). Thùng gỗ được đặt trong nhà tôn kín, lên men theo phương pháp truyền thống trong thời gian từ 12 tháng

Kéo rút và lọc

Sau 12 tháng chăm sóc kỳ công, những giọt nước mắm sóng sánh, màu hổ phách, hậu vị thanh, mùi thơm dịu nhỉ ra, được kéo rút qua hệ thống thùng chượp, để tối ưu dưỡng chất và mùi vị. Đồng thời được lọc qua hệ thống lọc bảo đảm chất lượng tinh khiết nhất.

Kiểm định và đóng chai

Sản phẩm được kiểm định trước khi đóng chai. Toàn bộ quy trình được kiểm soát theo hệ thống khép kín, theo chuẩn GMP.

Vị​ mặn An Lương


"Chắc cả đời tôi, đi đâu cũng chẳng thoát được mùi nước mắm..." "Riêng tôi, tôi gọi đó chính là "vị mặn An Lương"... Ông Phạm Duy Trinh tâm sự. “TRỌNG TÍN – TỰ TIN- TẬN TÂM – TUÂN THỦ” là giá trị cốt lõi của nước mắm Duy Trinh

Trọng tín: Nước mắm Duy Trinh luôn lấy chữ tín làm gốc, luôn nổ lực để đảm bảo uy tính 

Tự tin: tinh thần dám nghĩ, dám làm

Tận tâm:Làm việc bằng tất cả niềm đam mê, nhiệt huyết, và tinh thần trách nhiệm

Tuân thủ: Tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ với khách hàng

Với chữ tín làm đầu, sản phẩm đã được tiêu thụ ở thị trường các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các tỉnh thành khác như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Gia lai. Thương hiệu nước mắm Duy Trinh cũng tự hào có mặt trong các Hội chợ tại các huyện trên địa bàn tỉnh và thành phố Đà Nẵng. Sản phẩm hiện nay được sản xuất các loại: nước mắm nhĩ, nước mắm nguyên chất, nước mắm cao đạm, mắm cái, mắm ruốc, mắm cá cơm. Các sản phẩm được giới thiệu tại website:https://www.duytrinh.vn/

Nước mắm Duy Trinh đã vinh dự được Bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam, Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam, Giấy khen của chủ tịch huyện Duy Xuyên, Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn mới tiêu biểu tỉnh Quảng Nam. Hiện tại sản phẩm đang tham gia dự thi sản phẩm OCOP Quảng Nam 2019.

Tự hào là đứa con sinh ra từ An Lương, nước mắm Duy Trinh đã thổi hồn vào làng nghề nước mắm truyền thống với sự đúc kết, bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống thân thuộc với mỗi người dân nơi đây. Phát huy những giá trị mà thiên nhiên ban tặng cùng với xu hướng phát triển hội nhập kết hợp với an toàn thực phẩm, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường, nước mắm Duy Trinh hiện đang dần khẳng định mình và tạo dựng thương hiệu uy tín cho người tiêu dùng về giá trị hương vị truyền thống.

Tác giả: Bảo Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121369

Hôm nay: 73
Hôm qua: 138
Tháng này: 6097
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 14
Tổng số: 121369
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)