Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Chương trình OCOP tại Nam Trà My: Góp phần xây dựng nông thôn mới

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 19:41 | 26/12 Lượt xem: 504

Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” - OCOP được coi là chương trình trọng tâm trong phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Nam Trà My.


Ảnh minh hoạ. 

Là huyện miền núi 30a, nằm ở vùng đất của của các loại cây trồng, dược liệu quý như: Giảo cổ lam, sâm Nam, Quế Trà My … Dựa trên lợi thế đó, Nam Trà My bắt đầu triển khai các buổi tập huấn, tuyên truyền về Chương trình OCOP theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam đến đội ngũ cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn ngay sau khi Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Với ý nghĩa của chương trình, Nam Trà My đã tích cực khuyến khích nhân dân và các tổ chức kinh tế mạnh dạn tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản phẩm. Nhờ đó, nhiều sản phẩm trước đây chỉ được người dân tự sử dụng trong gia đình đã nhanh chóng trở thành các sản phẩm được thị trường tin dùng.

Năm 2018, huyện Nam Trà My có 02 sản phẩm đăng ký dự thi OCOP cấp tỉnh và cả hai sản phẩm đều đạt 3 sao cấp tỉnh, gồm: Cơ sở sản xuất Mười Cường với sản phẩm Giảo cổ lam; Cơ sở Hà Vy với sản phẩm Trà túi lọc Khổ qua rừng, qua đó đã góp phần thúc đầy việc liên kết trong việc sản xuất đến tiêu thị sản phẩm cho người dân. Năm 2019, có 6 cơ sở sản xuất đăng ký tham gia hỗ trợ với 6 sản phẩm đặc trưng của huyện gồm: Túi thơm và Tinh dầu (Công ty THHH Sâm SangLi), Chuối sấy dẻo (Cơ sở SX Tuấn Quyên), Mật ong Trà My (Cơ sở SX Đoàn Văn Hậu), Chè dây Thanh Tuyền (Cơ sở SX chế biến và KD Thanh Tuyền), Măng ớt Quang Bảo (Cơ sở SX Quang Bảo) và Bột quế (Cơ sở SX Quế Trà My). Ngoài việc các cơ sở đăng ký tham gia các sản phẩm, trong năm đã có 02 hộ sản xuất kinh doanh đăng ký đề nghị hỗ trợ nâng cấp điểm bán hàng nhằm trưng bày và liên kết tiêu thụ các sản phẩm OCOP, đây là điểm sáng trong việc định hướng cho việc ưu tiên bán và dùng hàng hóa đạt tiêu chuẩn của địa phương trên trên địa bàn huyện. 

Nhờ huy động nhiều nguồn lực, Ban chỉ đạo OCOP huyện đã bám sát kế hoạch triển khai chương trình OCOP của tỉnh, kế hoạch thực hiện chủ đề công tác năm về OCOP đã giúp cho chương trình OCOP đạt được kết quả đầy khích lệ. Theo đó, chất lượng sản phẩm và mẫu mã, bao bì sản phẩm được nâng lên rõ rệt; các đơn vị tham gia chương trình OCOP đã có ý thức trong việc hoàn thiện các tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp chuẩn, hợp quy theo quy định; số lượng sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên lũy kế từ đầu chương trình; các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng phát triển. 

Tại đây, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Nam Trà My cho biết, địa phương sẽ tiếp tục tập trung phát triển và hoàn thiện một sản phẩm chủ lực cấp tỉnh. Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng của hộ gia đình tham gia phát triển sản phẩm OCOP đã có và phát triển ít nhất 1 tổ chức kinh tế (HTX) tham gia chương trình OCOP năm 2020. Có thêm ít nhất 1-2 sản phẩm được công nhận/chứng nhận đạt hạng từ 3 sao trở lên tại Hội thi Đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Tác giả: Nam Phương

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000120076

Hôm nay: 1
Hôm qua: 101
Tháng này: 4804
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 6
Tổng số: 120076
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)