Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Nước mắm Tam Thanh phấn đấu nâng hạng OCOP

Người đăng: Bùi Thị Thùy Dung Ngày đăng: 14:53 | 09/10 Lượt xem: 167

Nghề làm nước mắm truyền thống ở xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam có từ rất lâu đời. Hương vị thơm ngon của nước mắm Tam Thanh đang ngày một vươn xa hơn nữa khi những người dân trong làng vẫn lưu giữ vẹn nguyên những phương thức thủ công truyền thống.

Nước mắm Tam Thanh.

Nước mắm Tam Thanh đang được thị trường ưa chuộng do chất lượng nước mắm thơm ngon, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản trong quá trình sản xuất. Nguyên liệu để tạo nên nước mắm là cá cơm. Cá cơm sau khi thu mua tại biển Tam Thanh về được đưa vào vại muối với phương thức thủ công truyền thống.  Thương hiệu nước mắm đang được các hộ sản xuất chú trọng đầu tư quảng bá, khu chế biến được tách thành khu riêng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với hơn 20 năm trong nghề làm nước mắm Tam Thanh, bà Hòa cho biết, để tạo ra nước mắm ngon đầu tiên phải chọn cá tươi, đều, vừa, không to quá cũng không nhỏ quá, sau đó phải chọn muối. Muối chọn hạt vừa, trắng, sạch thì nước mắm mới ngon rồi trộn đều với muối sau đó ủ vào chum, thời gian ủ từ 10-12 tháng sẽ chuyển qua màu cánh gián thì khi ấy những mẻ nước mắm đầu tiên sẽ được chắt lọc và đóng chai thủy tinh xuất bán trên thị trường.

Nhãn hiệu nước mắm Tam Thanh đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép CNDK số 197923, cấp theo Quyết định số 73619/QĐ-SHTT ngày 26-12-2012 và UBND tỉnh Quảng Nam công nhận danh hiệu làng nghề theo Quyết định số 134/QĐ-UBND ngày 11-1-2018. Làng nghề nước mắm Tam Thanh đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề tạo điều kiện thuận lợi cho mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Làng nghề nước mắm Tam Thanh hiện có hơn 40 hộ chế biến nước mắm, trong đó có 2 hợp tác xã (HTX) sản xuất nước mắm với 16 thành viên.

Sản phẩm nước mắm Tam Thanh của HTX nước nắm Tam Thanh tham gia sản phẩm "Chương trình mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) và được tỉnh đánh giá sản phẩm đạt chuẩn 3 sao tại Quyết định số số 14/QĐ-UBND, ngày 03/01/2020.

Để phát triển nước mắm Tam Thanh từ 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh, HTX nước mắm Tam Thanh cần sự hỗ trợ về nguồn vốn vay mua sắm thiết bị, xây dựng nhà xưởng… Trong thời gian tới, các hộ sản xuất nước mắm trên địa bàn xã Tam Thanh cần cải tiến bao bì, mẫu mã, làm tốt công tác quảng bá sản phẩm bằng nhiều hình thức khác nhau, tích cực tham gia các hội chợ, hội thảo để tiếp cận và có chỗ đứng trên thị trường. Làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh đã dần phát triển thương hiệu, nhờ vậy nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có nguồn thu nhập ổn định và giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trong thời gian tới, Chính quyền địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện cho các cơ sở nước mắm quảng bá hình ảnh mỗi khi có các sự kiện hội chợ xuân, hội chợ sản phẩm nông nghiệp, các hội thảo có liên quan.... Đây cũng là một trong những kênh quảng bá, giới thiệu sản phẩm rất có hiệu quả đối với làng nghề nước mắm Tam Thanh.

Tác giả: Thùy Dung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000120073

Hôm nay: 99
Hôm qua: 338
Tháng này: 4801
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 3
Tổng số: 120073
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)