Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Dé Lantana hướng đến sản phẩm chất lượng 5 sao OCOP

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 7:45 | 16/10 Lượt xem: 180

Nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bảo hành sản phẩm là hướng đi mới giúp sản phẩm đèn lồng Dé lantana của Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam (TP.Hội An) trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu. Và việc phấn đấu đạt chuẩn chất lượng 5 sao đang giúp nâng tầm thương hiệu cho những chiếc lồng đèn Hội An vươn tầm thế giới.


Võ Đình Hoàng đưa thương hiệu đèn Dé lantana Hội An vào OCOP.

Từ trăm năm trước, khi thương phố Hội An hình thành thì những chiếc lồng đèn đã theo dấu chân của tiền nhân để thắp sáng phố Hội đêm đêm. Khi đó đèn lồng là vật dụng hằng ngày nhưng trải qua tiến trình phát triển lịch sử - văn hóa của mảnh đất này đã dần dà trở thành điểm nhấn, biểu tượng riêng tô điểm cho vẻ đẹp của khu phố cổ. Cùng với những căn nhà cổ rêu phong, sông Hoài êm đềm, những chiếc lồng đèn lung linh sắc màu đã làm du khách đắm say khi đến với mảnh đất hài hòa, thanh bình này. Và trở thành món quà kỷ niệm không thể thiếu khi họ ra về. Ông Chris Wast- Du khách đến từ Ba Lan, tâm sự “Thành phố Hội An là một nơi rất lãng mạn mà tôi từng biết đến, có rất nhiều màu sắc lung linh và đặc biệt là ánh sáng của những chiếc lồng đèn nó làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp, tươi vui”.

Tuy nhiên, cũng chính chiếc lồng đèn quá gần gũi, gắn chặt với sinh hoạt thường nhật nên lâu nay người làm, người bán lồng đèn ở Hội An chỉ xem đây là một sản phẩm thủ công thông thường. Hình dáng, mẫu mã lồng đèn luôn theo khuôn khổ mẫu mã đơn giản nên dần dà lồng đèn Hội An không còn bắt mắt và thu hút du khách so với các sản phẩm tương tự ở các địa phương khác.

Trăn trở trước việc một sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của phố cổ dần mất vị thế, anh Võ Đình Hoàng (phường Thanh Hà, Hội An) quyết tâm nghiên cứu, tìm hướng đi phù hợp cho sản phẩm lồng đèn thủ công mỹ nghệ Hội An. Anh Hoàng đã thành lập công ty chuyên sản xuất và cung cấp cho thị trường những sản phẩm lồng đèn được cải tiến về nguyên liệu và đa dạng mẫu mã. Đặc biệt, lồng đèn của công ty này cũng chú trọng khâu chất lượng, bảo hành sản phẩm cho khách hàng – điều mà chưa nhà sản xuất lồng đèn nào trên địa bàn TP. Hội An thực hiện. Anh Võ Đình Hoàng- Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam, cho biếtKhi UNESCO công nhận Hội An là di sản văn hóa thế giới, thì sản phẩm đèn lồng được tôn vinh nhiều hơn, trở thành món quà lưu niệm của du khách đến với Hội An. Từ thực tiễn đó, chúng tôi định hướng là sản phẩm thủ công thì không thể bị mất đi, mà làm sao để đưa nó trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà nhiều người biết đến hơn nữa. Vì khi biết, sau mỗi chuyến du lịch phải có sản phẩm sản phẩm đặt trưng.

Thời gian qua, thành phố Hội An cũng có nhiều định hướng cho công ty để phát triển sản phẩm đèn lồng Hội An, song do là đơn vị chủ lực về đèn lồng. Tức là nâng thủ công tay chân, đưa máy móc vào để tiến độ sản xuất nhanh hơn và đồng thời cho một sản phẩm có chất lượng cao hơn. Và hình thành một quy trình về kiểm tra chất lượng sản phẩm để đến khi người tiêu dùng nhận sản phẩm trên tay thì đó là sản phẩm tốt nhất”.)

Khi Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai anh Võ Đình Hoàng đã đăng ký tham gia với thương hiệu Lồng đèn Dé lantana. Nhờ sự đầu tư và đáp ứng các tiêu chí đặt ra, sản phẩm đèn lồng Dé lantana đã được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 3 sao cấp tỉnh năm 2018. Việc được đóng gói bao bì và có mã vạch hàng hóa đạt chuẩn theo Chương trình OCOP càng góp phần tạo dựng sự tin cậy đối với khách hàng khi chọn thương hiệu lồng đèn Dé lantana. Mỗi năm, Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam sản xuất ra thị trường hơn 6000 chiếc lồng đèn khác nhau và giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương. Ngoài ra, công ty này còn đảm nhận việc thiết kế, sản xuất những mẫu mã đèn mới, mang tính sáng tạo theo yêu cầu từ phía khách hàng.

Gần đây nhất, sản phẩm lồng đèn Dé lantana vừa được nâng hạng sản phẩm 4 sao OCOP tỉnh Quảng Nam – đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực bền bỉ của anh Võ Đình Hoàng dành cho lồng đèn Hội An. Và sự tâm huyết dành cho đứa con tinh thần đã thôi thúc anh Hoàng tiếp tục đẩy mạnh chất lượng cho lồng đèn Dé lantana và đang chuẩn bị các hồ sơ để tham gia thi nâng bậc 5 sao cho sản phẩm đèn lồng Dé lantana. Ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, cho biếtĐể xét đạt 3,4,5 sao đều có quy định rõ về chất lượng, mẫu mã, môi trường kể cả văn hóa của cơ sở kinh doanh đó,… từ đó sẽ đối chiếu vào 1 sản phẩm được xem xét. Lần này Hội An có 1 sản phẩm là đèn lồng. Hội An là chấm như vậy và Hội An đề xuất lên tỉnh và quyết định là Hội đồng chấm của tỉnh rồi mới cấp chứng nhận đạt chuẩn OCOP”.

Anh Võ Đình Hoàng- Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Nam, cho biết thêmTheo định hướng của Công ty đang hướng tới 5 sao để tham gia các hội chợ triển lãm quốc tế, để bạn bè trên thế giới biết nhiều hơn đến sản phẩm lồng đèn. Hơn nửa tôi cũng muốn nâng cao một sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhưng nó mang tầm quốc tế cao hơn, để bạn bè khi nói đến Hội An thì người ta biết đến đèn lồng, như sản phẩm đặc trưng của Hội An.)

Với lợi thế sẵn có từ du lịch của phố cổ Hội An và một hướng đầu tư phù hợp, tin tưởng đèn lồng Dé lantana sẽ trở thành sản phẩm đầu tiên của xứ Quảng đạt chuẩn 5 sao của Chương trình OCOP. Và xa hơn sản phẩm thủ công mỹ nghệ này sẽ vươn ra những thị trường quốc tế góp phần quảng bá, gìn giữ di sản đô thị cổ Hội An.

                                     

Tác giả: Phương Thuận

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121439

Hôm nay: 143
Hôm qua: 138
Tháng này: 6167
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 11
Tổng số: 121439
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)