Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Dẻo thơm vị nếp Hương Lân

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 16:13 | 15/12 Lượt xem: 119

Giống nếp Hương Lân là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của người dân ven sông Trường Giang ở vùng đông Thăng Bình. Tuy nhiên giống nếp này thất truyền hơn 30 năm qua, nay đã phục tráng và được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao năm 2019.


Giống nếp Hương Lân được phục tráng và đạt hạng OCOP 3 sao vào năm 2019.


Hương Lân là giống nếp đã xuất hiện ở các xã vùng đông Thăng Bình vào những năm 80 của thế kỷ trước. Theo người dân địa phương, giống nếp này có hương thơm độc đáo khác lạ, khi ăn nếp rất dẻo và có vị mặn mà. Ngày xưa nếp Hương Lân chỉ được dùng trong dịp giỗ chạp, lễ tết của mỗi gia đình. Theo các vị cao niên ở xã Bình Đào cho biết, cứ đến mùa thu hoạch, mùi rơm rạ, mùi xôi nếp quyện vào nhau thơm ngát đến cuối xóm. Còn khi nấu bánh chưng, bánh tét, hạt nếp tiết ra một chất dầu bóng như mỡ, tạo nên sự khác biệt so với các giống nếp khác. Không chỉ nếp thơm mà rơm nếp khi phơi khô được bện thành tấm lợp nhà cũng giữ được mùi thơm qua vài ba cái Tết.

Sau này khi những giống lúa ngắn ngày xuất hiện và canh tác mỗi năm 3 vụ thì giống nếp Hương Lân dần vắng mặt trên các cánh đồng và được thay thế bằng các loại giống lúa, nếp khác. Vụ hè thu năm 2017, Sở NN&PTNT bắt đầu phục tráng giống nếp Hương Lân trên cánh đồng xã Bình Giang (Thăng Bình). Đến vụ hè thu 2018, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình giao cho HTX Nông nghiệp Bình Đào trồng thí điểm nếp Hương Lân trên cánh đồng ở thôn Vân Tiên (xã Bình Đào) theo hướng nông nghiệp an toàn.

Ông Võ Tấn Sanh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Đào (Thăng Bình – Quảng Nam) cho biết, toàn xã Bình Đào hiện có hơn 5ha trồng nếp Hương Lân, tập trung dọc hai bên dòng sông Trường Giang là những người chuyên trồng nếp Hương Lân trên những chân ruộng phù sa màu mở, từ dòng sông Thu Bồn hằng năm bồi đắp.

Theo ông Sanh, nếp Hương Lân chỉ làm được một vụ duy nhất trong năm là vụ Hè Thu, thời gian sinh trưởng khá dài, dao động 130-135 ngày, đẻ nhánh khỏe, dạng hạt tròn có màu vàng sáng. Khi hạt đủ độ chín có mùi thơm đặc trưng, cơm dẻo, khả năng chịu úng khá, đặc biệt thích nghi trên nhiều chân đất khác nhau. 

Giống nếp Hương Lân có sức kháng bệnh cao, là giống mang tính cảm quan nên muốn cây phát triển tốt, người sản xuất phải tính lịch thời vụ cấy nếp khác so với các loại cây khác, phù hợp nhất là sau Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) để nếp trổ khi trời lập thu thì mới đạt chất lượng cao. Nếp Hương Lân cho năng suất 35 tạ/ha có giá bán 30-35 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, sản phẩm nếp Hương Lân đã có mặt tại thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng. Theo đánh giá của nhiều đại lý tiêu thụ, nếp Hương Lân bán rất chạy và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Ông Võ Tấn Sanh cho biết, HTX sẽ mở rộng liên kết với nông dân một số xã dọc ven sông Trường Giang của huyện Thăng Bình để khuyến khích người dân vừa sản xuất lại giống nếp truyền thống của quê hương, vừa kết hợp với du lịch trải nghiệm đồng quê. Qua đó góp phần tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao được thu nhập cho các hộ dân và hơn hết là phục tráng giống nếp quý của địa phương. Theo đó, trong những năm tiếp theo, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng nếp tập trung từ 3ha (năm 2018) lên 10ha trong thời gian tới và áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp cận thị trường”.

Tác giả: Thúy Hằng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000120100

Hôm nay: 25
Hôm qua: 101
Tháng này: 4828
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 16
Tổng số: 120100
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)