Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Cá thác lác sông Tranh phi lê đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 7:56 | 18/12 Lượt xem: 116

Vừa qua, UBND tỉnh có Quyết định số 3560/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2020 thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh, giai đoạn 2018 – 2020. Trong đó, Cá thác lác sông Tranh phi lê là một trong 5 sản phẩm tiêu biểu của Bắc Trà My tham gia và được công nhận ở đợt này.Cá thác lác sông Tranh phi lê đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.


Cá thát lác là loài cá nước ngọt duy nhất của chi Notopterus trong họ cá thát lác, có thân dài, dẹp, đuôi nhỏ và vảy phủ toàn thân. Cá thát lác thường có màu bạc và sống ở những nơi nước trũng như bàu, lung, vũng, ao hay hồ. Hiện nay lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 rộng lớn, có môi trường nước trong sạch là điều kiện lý tưởng để huyện Bắc Trà My tạo điều kiện, giúp người dân vùng cao phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Đến nay, nhờ đầu tư đồng bộ, nhất là áp dụng quy trình kỹ thuật tiến bộ, nuôi cá trong lồng bè của 16 hộ dân rất đạt, năng suất, sản lượng thu hoạch cá thương phẩm ngày càng tăng lên, đem lại giá trị kinh tế lớn. So với cá thát lác tại nhiều vùng khác, cá thát lác sông Tranh Bắc Trà My thịt ngọt, ít xương lại có độ dẻo đặc biệt nên rất được thực khách ưa chuộng. Trong đó, Cá thát lác sông Tranh phi lê được xem là một trong những món ăn làm nên cái ngon của nền ẩm thực Bắc Trà My.

Với những người nông dân suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thì một bữa cơm với canh chả cá thát lác sẽ làm tan đi mệt mỏi. Món canh này rất dễ nấu lại có công dụng bồi bổ sức khỏe nên không khó để tìm thấy trong các bữa ăn hàng ngày. Cảm giác ngọt mát của nước canh làm dịu đi vị cay nồng của ớt; chút dư vị mặn mà của biển trong nước mắm, dai dai của cá, thanh thanh của rau là sự kết hợp thú vị. Ngoài hai món ăn trên, cá thát lác sông Tranh phi lê còn được người dân Bắc Trà My chế biến thành món lẩu cá thác lác khổ qua ngon tuyệt. Vào những buổi tối hay những khi cơn mưa mùa hè ở Trung Bộ ào về, cùng gia đình, bạn bè quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói thì thật là ấm cúng. Vị ngọt thanh và dai dẻo lạ miệng của chả cá như một thứ “thuốc phiện” khiến thực khách quên hết những bộn bề ngoài kia.

Trong thời gian qua, Huyện Bắc Trà My đã có 4 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh, gồm: Rượu lúa rẫy Thái Hòa, Tinh dầu quế Trà My, Dầu phụng nguyên chất Trà Đông và Mía tím Bắc Trà My. Và kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2020 thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh, giai đoạn 2018 – 2020 đã công nhận Cá thác lác sông Tranh phi lê được là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây cũng là động lực để địa phương phấn đấu có thêm nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP trong những năm đến.

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, “ Trong thời gian qua, lãnh đạo huyện rất quan tâm đến việc xây dựng sản phẩm OCOP, xem đây là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế. Các chủ thể đăng ký sản phẩm tham gia chương trình OCOP cần nêu cao quyết tâm, tích cực phối hợp ngành liên quan của huyện và đơn vị tư vấn để hoàn thành các phần việc còn lại, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định”.

Tác giả: Phương Thuận

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000120082

Hôm nay: 7
Hôm qua: 101
Tháng này: 4810
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 5
Tổng số: 120082
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)