Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Tinh bột Nghệ trắng nâng cao giá trị nhờ được công nhận sản phẩm OCOP

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 8:23 | 21/12 Lượt xem: 136

Khi nhắc đến nông sản Tiên Phước, người tiêu dùng không thể bỏ qua cây nghệ trắng, là một loại dược liệu quý được dân gian dùng để chữa bệnh và làm đẹp. Đây cũng là một sản phẩm vừa được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.Tinh bột Nghệ trắng nâng cao giá trị nhờ được công nhận sản phẩm OCOP.

Nhận thấy thị trường tinh bột nghệ trắng khá mới lạ, có nhiều tiềm năng, vợ chồng chị Phạm Thị Mỵ Nương và anh Huỳnh Tấn Lĩnh (thôn 3, Tiên Ngọc, Tiên Phước) thành lập Tổ hợp tác (THT) Nông nghiệp & dịch vụ Tiên Ngọc, bước đầu đã tìm được hướng đi cho sản phẩm.

Vợ chồng chị Nương là cán bộ ở xã miền núi, thường xuyên xuống cơ sở với bà con nông dân, chị Nương nhận thấy tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng, phát triển cây ngải, trong khi đó hầu hết nông dân sau khi thu hoạch nghệ trắng về chế biến thủ công, hiệu quả chưa cao.

Vào giữa năm 2019, THT bước đầu đã đầu tư tổ hợp máy gồm máy rửa nguyên liệu, máy xay vắt và máy sấy, với kinh phí hơn 60 triệu đồng. Cùng với đó, THT tập trung mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, từ 3ha cây ngải ban đầu lên hơn 5ha. Chị Phạm Thị Mỵ Nương, cho biết “Làm tinh bột nghệ trắng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng mất thời gian vì trải qua nhiều công đoạn. Khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 bà con bắt đầu thu hoạch củ nghệ già, hàm lượng tinh bột nhiều, lúc đó cơ sở cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Để đảm bảo chất lượng và màu sắc, sử dụng máy sấy, không cho sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng”.

Hiện nay, chị Nương đã liên kết với 10 hộ dân, triển khai trồng nghệ trắng trên 7ha. Ước tính sau 2 năm trồng, chăm sóc, 1ha sẽ thu hoạch khoảng 20 tấn nghệ tươi; 1 tấn nghệ tươi sẽ sản xuất được 40kg tinh bột nghệ. Với giá bán hiện tại là 700 nghìn đồng/kg tinh bột nghệ trắng, sản phẩm với thương hiệu của chị Nương đã có mặt trên kệ hàng của các đại lý tại TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và TP.Hải Phòng.

Trong đề án “Mỗi xã một sản phẩm” , xã Tiên Ngọc chọn tinh bột nghệ trắng là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Vào tháng 12/2020, tinh bột nghệ trắng được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Bước đầu tinh bột nghệ trắng của Tiên Ngọc khẳng định được thương hiệu và là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Bên cạnh đó, để việc triển khai Chương trình OCOP mang lại hiệu quả, lãnh đạo huyện Tiên Phước đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, thành viên ban điều hành và tổ giúp việc của huyện. Đồng thời bố trí cán bộ chuyên trách cấp huyện và giao các đơn vị liên quan phụ trách từng nội dung bộ tiêu chí OCOP của tỉnh để hướng dẫn, tư vấn cho các chủ thể sản xuất. Huyện cũng hướng dẫn các xã bổ sung nhiệm vụ, kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP cho ban chỉ đạo, ban quản lý và cán bộ chuyên trách xây dựng nông thôn mới cấp xã.

Đồng thời, Tiên Phước cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình OCOP. UBND huyện đã mời PGS-TS. Trần Văn Ơn về địa phương trực tiếp hướng dẫn, phổ biến cụ thể nguyên tắc thực hiện và chu trình OCOP cho hơn 150 lãnh đạo các cấp, ngành và chủ thể sản xuất.

Tác giả: Nam Phương

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121352

Hôm nay: 56
Hôm qua: 138
Tháng này: 6080
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 11
Tổng số: 121352
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)