Đăng nhập hệ thống

 
 

Ý kiến đóng góp

Bạn thấy trang web chúng tôi như thế nào ?

Liên Kết Web

Chi tiết tin

Sản phẩm chất lượng 3 sao OCOP cấp tỉnh: Mực rim xé sợi Cô Kiệu

Người đăng: BCVT Ngày đăng: 8:30 | 22/12 Lượt xem: 140

Trong thời gian qua, Huyện Núi Thành luôn tập trung hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể hoàn thành sản phẩm tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Năm 2020, huyện có sản phẩm Mực rim xé sợi Cô Kiệu của HTX Nông- Thủy sản Trung Hải, Xã Tam Hải được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh.


Cũng từ nguyên liệu mực khô để làm nên các sản phẩm mực rim song sản phẩm Mực rim xé sợi Cô Kiệu  lại nổi tiếng khắp các vùng miền và trở thành thương hiệu ẩm thực vang danh của xứ xã đảo Tam Hải. Chị Phạm Thị Lê Na (sinh năm 1990) là người xây dựng thương hiệu Mực rim xé sợi Cô Kiệu này.

Đặc sản mực rim xé sợi Cô Kiệu ra đời từ cuối năm 2016 và được chế biến theo kiểu thủ công. Theo thời gian, chủ cơ sở đã đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, cơ sở còn liên tục nắm bắt xu hướng, khẩu vị của du khách để đổi mới, sáng tạo sản phẩm sao cho phù hợp nhu cầu nên tiếng lành ngày càng đồn xa.

Theo Chị Lê Na, cách rim mực cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải có cái tâm trong cách chế biến. "Muốn rim ngon, trước tiên phải chọn nguyên liệu thật kỹ, cá, mực phải tươi, rửa sạch, phơi khô; cộng thêm ít gia vị như hành, tỏi, ớt, đường, me… hòa quyện nhau cho thật đậm đà. Đưa lên bếp để lửa liu riu, đảo qua đảo lại nhiều lần cho gia vị thấm đều, nếu quá lửa, mực sẽ bị khét mà chưa thấm vị. Sau đó cho thêm ít mè trải đều làm tăng thêm vị béo" - Chị Lê Na cho biết.

Để phát triển hơn nửa, Chị Lê Na đã đưa sản phẩm thương hiệu Cô Kiệu tham gia các hội chợ khác trong tỉnh. Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên xã Tam Hải cũng đều mong muốn sản phẩm của quê mình đi xa hơn nên luôn tạo điều kiện để Chị Lê Na giới thiệu sản phẩm Mực rim xé sợi Cô Kiệu với khách hàng.

Hiện nay, doanh thu bình quân cơ sở của Chị Lê Na khoảng 40 triệu đồng/tháng. Chị Lê Na cho biết, đây là con số khiêm tốn nhưng với người dân quê, như vậy là đã đủ. Điều quan trọng hơn là sản phẩm quê mình được đến với mọi người. Sản phẩm của Chị hiện nay có mặt ở các tỉnh thành, chủ yếu là Đà Nẵng, TP.Hồ Chí  Minh. Cơ sở này còn tạo việc làm bán thời gian cho một số người dân địa phương. Vào lúc cao điểm như dịp tết thì nhân công làm toàn thời gian mới đủ cung cấp sản phẩm.

Vào cuối năm 2020, sản phẩm Mực rim xé sợi Cô Kiệu của HTX Nông- Thủy sản Trung Hải được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây cũng là sản phẩm để quảng bá nét ẩm thực, văn hóa đặc sắc của xã đảo Tam Hải nói riêng và con người xứ Quảng nói chung đến với nhiều thực khách ở mọi miền đất nước. 

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Núi Thành đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người hiểu được vai trò, ý nghĩa, mục đích của chương trình, từ đó tích cực tham gia và quảng bá rộng rãi sản phẩm OCOP. Đồng thời, huyện bố trí cán bộ có năng lực thực hiện chương trình này; thường xuyên hướng dẫn, tập huấn cho các chủ thể, tiếp tục phát triển sản phẩm, ưu tiên sản phẩm sử dụng nguyên liệu tại địa phương và tập trung phát triển sản phẩm theo hướng liên kết chuỗi; hợp tác liên kết từ khâu sản xuất, sơ chế biến đến tiêu thụ sản phẩm để gia tăng giá trị sản phẩm OCOP…”.

Tác giả: Nam Phương

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tin mới

Lượt truy cập

0000121445

Hôm nay: 149
Hôm qua: 138
Tháng này: 6173
Tháng trước: 3798
Số người đang Online: 12
Tổng số: 121445
 

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam - Giấy phép số: 03/GP-TTĐT cấp ngày 07/12/2018
Cơ quan quản lý: Chi cục Phát triển nông thôn
Địa chỉ: 76 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353 828 683 / 02353 828 551
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)