Chi tiết tin

A+ | A | A-

Festival Nghề truyền thống - Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra tại Quảng trường 24/3 thành phố Tam Kỳ, từ ngày 11/7 đến hết ngày 14/7/2024.

Người đăng: Admin Ocop Ngày đăng: 10:45 | 23/04 Lượt xem: 63

Festival Nghề truyền thống - Quảng Nam 2024 sẽ tái hiện một cách sinh động các giai đoạn phát triển nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh thành tiêu biểu được mời nói chung, kết hợp quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh

Trình diễn nghề làm gốm Thanh Hà, Hội An tại một sự kiện về nghề thủ công, mỹ nghệ. Ảnh: Q.T

         Với chủ đề “Sản phẩm Nghề truyền thống Quảng Nam nâng tầm và hội nhập”, Festival Nghề truyền thống - Quảng Nam 2024 sẽ có nhiều chương trình, hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Tọa đàm “Những giải pháp bảo tồn, phát triển nghề truyền thống trong thời kỳ hội nhập”; Chương trình biểu diễn Nghệ thuật; Cuộc thi trình diễn nghề; Lễ tưởng niệm Bách tổ nghề, tôn vinh nghệ nhân, thợ giỏi; Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp sản phẩm OCOP, sản phẩm nghề, làng nghề với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại; Thực hiện Con đường nghệ thuật “Không gian nghề truyền thống xứ Quảng”; Không gian Triển lãm sản phẩm Nghề, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng vùng miền, ẩm thực…

Dự kiến, Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống - Quảng Nam 2024 sẽ diễn ra vào lúc 18h00 ngày 11/7/2024; Lễ bế mạc diễn ra vào lúc 16h00 ngày 14/7/2024.

          Festival Nghề truyền thống - Quảng Nam 2024 là một trong những hoạt động trọng tâm của Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn nhằm phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân; góp phần bảo vệ môi trường, tôn tạo, giữ gìn cảnh quan, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế nông thôn gắn với mục tiêu nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh. 

        Thông qua các chương trình, hoạt động của Festival Nghề truyền thống-Quảng Nam 2024 sẽ tái hiện một cách sinh động các giai đoạn phát triển nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh thành tiêu biểu được mời nói chung. Qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Nam trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. Tôn vinh các nghệ nhân tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh thành có đóng góp cho việc gìn giữ, phát triển làng nghề Việt Nam. Các hoạt động gắn kết làng nghề giữa các vùng miền được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước những bản sắc văn hóa, làng nghề... gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển nghề truyền thống của tỉnh. Hướng đến các giải pháp để bảo tồn, truyền nghề và phát triển nghề Quảng Nam trong thời gian đến. 

          Đồng thời, tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước về ngành nghề nông thôn, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ trao đổi để tăng cường liên kết, xúc tiến đầu tư, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả  và sức cạnh tranh cho các sản phẩm nghề truyền thống, các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu, những đặc sản của tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung. Tạo cơ hội quảng bá, thúc đẩy cho các sản phẩm nghề truyền thống, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trở thành hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tác giả: admin

Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Nam

Các tin cũ hơn: