Chi tiết tin

A+ | A | A-

Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Nam với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Người đăng: Admin Ocop Ngày đăng: 9:43 | 02/06 Lượt xem: 364

Trong thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh được tích cực triển khai thực hiện, các HTX nông nghiệp đủ điều kiện cơ bản được tiếp cận góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và lợi ích cho các thành viên. Trong đó, có Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Từ khi Chương trình được triển khai thực hiện vào năm 2018; đây như là một cơ hội giúp cho các HTX nông nghiệp phát triển được các sản phẩm chủ lực của mình, nhất là những sản phẩm thế mạnh, tiêu biểu, đặc trưng của địa phương. Qua 03 năm triển khai, toàn tỉnh đã có 58/171 chủ thể là các HTX nông nghiệp tham gia, chiếm tỷ lệ 33,9% với 69 sản phẩm được công nhận từ 3-4 sao (trong đó số HTX nông nghiệp đạt 4 sao là 11/26 sản phẩm đạt 4 sao, tỷ lệ 42,3%). Nhiều HTX nông nghiệp là chủ thể của 2-3 sản phẩm OCOP như HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa có 02 sản phẩm đạt 03 sao (Gạo an toàn Ái Nghĩa, Bánh tráng Đại Lộc), HTX dịch vụ nông nghiệp và KTTH Nhật Linh có 01 sản phẩm đạt 3 sao (Hương trầm Tiên Phước) và 01 sản phẩm đạt 4 sao (Rượu Lòn Bon Tiên Phước), HTX nông nghiệp DLDV Đại Bình là chủ thể của 03 sản phẩm 3 sao (Bưởi trụ Đại Bình, Dầu mè đen Đại Bình, Hương trầm Đại Bình – Quảng Nam)....và nhiều HTX nông nghiệp là chủ thể của những sản phẩm tiêu biểu, đặc hữu địa phương như HTX NN và Dược liệu Tây Giang (Măng Điền trúc sấy khô, 3 sao), HTX Dược liệu Đức Huy Tây Giang (Cao Đảng Sâm, 4 sao), HTX Nông Lâm nghiệp Thiên Bình (Huyện Tây Giang, Cao Ba Kích, 4 sao), HTX nước mắm Tam Thanh (Tam Kỳ, Nước mắm Tam Thanh, 3 sao)...

Các sản phẩm Của HTX Ái Nghĩa
         Việc tham gia chương trình OCOP đã giúp cho các HTX nông ghiệp nâng cao được chất lượng sản phẩm, gia tăng rõ rệt về mặt giá trị; có nhãn hiệu, thương hiệu và đã tập trung hơn vào công tác quảng bá, xúc tiến thương mại; máy móc trang thiết bị hiện đại được đầu tư... Điều này đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ; đồng thời tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn và mang lại doanh thu, lợi nhuận cao hơn.
         
          Giai đoạn 2021-2025, với cơ chế mới được ban hành các HTX nông nghiệp sẽ tiếp tục có cơ hội trong việc nâng cao hơn nữa về mặt chất lượng, giá trị sản phẩm; tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản phẩm theo hướng chế biến sâu gắn với chuỗi giá trị. Đây là một trong những mô hình bền vững, hiệu quả để hình thành những HTX nông nghiệp kiểu mới trong tương lai./.

Tác giả: Nguyên Phạm

Nguồn tin: Chi cục PTNT Quảng Nam

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: