Kết quả bước đầu
Huyện Nông Sơn chọn bưởi trụ Đại Bình của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - du lịch - dịch vụ Đại Bình (xã Quế Trung) triển khai thí điểm chương trình OCOP. Nhờ sự hỗ trợ từ nhiều phía, năm 2018 sản phẩm này được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Ông Trần Thiện Thắng – Trưởng phòng NN&PTNT Nông Sơn cho biết, từ mô hình điểm vừa nêu, đơn vị tập trung tham mưu UBND huyện chỉ đạo triển khai nhiều phần việc để việc thực hiện chương trình OCOP mang lại hiệu quả cao. Trong năm 2019 Nông Sơn tổ chức 7 lớp tập huấn về chu trình OCOP, những giải pháp thực hiện... với sự tham gia của 191 lượt người.
Năm 2019 Nông Sơn có 4 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP, gồm dầu mè nguyên chất 100% của HTX Nông nghiệp – du lịch – dịch vụ Đại Bình (xã Quế Trung), thịt heo đồi của HTX Nông nghiệp – du lịch Phước Ninh (xã Phước Ninh), vòng trầm hương của cơ sở sản xuất Tâm An Thịnh Phát (xã Quế Trung), bánh tráng của HTX Quế Lâm (xã Quế Lâm). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, sản phẩm bánh tráng của HTX Quế Lâm xin rút khỏi chương trình. Ba sản phẩm còn lại tham gia dự thi xếp hạng cấp tỉnh và cả 3 đều được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Bà Trần Thị Tú Oanh – cán bộ chuyên trách chương trình OCOP của huyện Nông Sơn nói: “Ngoài 900 triệu đồng do ngân sách trung ương và tỉnh hỗ trợ, trong năm 2019 các chủ thể có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao đã đầu tư thêm 550 triệu đồng mua sắm trang thiết bị máy móc, mở rộng nhà xưởng, cải tiến bao bì, nhãn mác... Về hoạt động xúc tiến thương mại, thời gian qua huyện Nông Sơn đã tổ chức hội chợ kết hợp ngày hội du lịch Đại Bình và hỗ trợ xây dựng một cửa hàng OCOP tại làng Đại Bình để quảng bá sản phẩm đặc trưng cũng như tiềm năng, lợi thế về du lịch sinh thái của địa phương”.
Ông Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, sau khi được công nhận đạt chuẩn, hầu hết sản phẩm OCOP của huyện đều có bước phát triển mạnh. Trước khi tham gia chương trình OCOP, HTX Nông nghiệp – du lịch – dịch vụ Đại Bình có doanh thu từ sản phẩm bưởi trụ là 500 triệu đồng/năm (lợi nhuận 100 triệu đồng/năm) và doanh thu từ sản phẩm dầu mè nguyên chất là 700 triệu đồng/năm (lợi nhuận 200 triệu đồng/năm). Sau khi đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, doanh thu từ bưởi trụ tăng lên 850 triệu đồng/năm (lợi nhuận 150 triệu đồng/năm) và doanh thu từ dầu mè nguyên chất đạt 900 triệu đồng/năm (lợi nhuận 260 triệu đồng/ năm). Trong khi đó, doanh thu từ sản phẩm thịt heo đồi của HTX Nông nghiệp – du lịch Phước Ninh và vòng trầm hương của cơ sở sản xuất Tâm An Thịnh Phát cũng tăng từ 300 – 700 triệu đồng/năm so với trước đây.
Còn nhiều khó khăn
Năm 2020, bên cạnh việc nâng cấp sản phẩm dầu mè nguyên chất từ 3 sao lên 4 sao, HTX Nông nghiệp - du lịch - dịch vụ Đại Bình còn đăng ký xây dựng sản phẩm hương trầm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Nông Sơn còn có 2 sản phẩm đăng ký đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh là tượng trầm tâm linh của cơ sở kinh doanh trầm hương Tường Vi (xã Quế Trung) và bột ngũ cốc Hạt Thương của cơ sở kinh doanh Đoàn Thị Thương (xã Phước Ninh). Dự kiến, kinh phí huyện Nông Sơn hỗ trợ cho các chủ thể vừa nêu là 600 triệu đồng.
Theo ông Trần Thiện Thắng, bước đầu các cấp, ngành ở huyện đã thể hiện sự quan tâm, nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình OCOP. Việc lựa chọn sản phẩm, đơn vị tham gia đúng yêu cầu, nội dung của chương trình. Công tác hỗ trợ được tổ chức thực hiện có chiều sâu, nhất là các hoạt động về hỗ trợ trang thiết bị đáp ứng được nhu cầu phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm của các chủ thể. Thời gian qua, các sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh đã có bước tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bao bì và đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt, hầu hết đơn vị tham gia đã ký được hợp đồng phân phối sản phẩm với các siêu thị, đại lý...
Ông Nguyễn Chí Tùng cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chương trình OCOP ở địa phương vẫn còn không ít hạn chế. “Thực tế cho thấy, sản phẩm đặc trưng tại địa phương còn ít và chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ theo hướng tự cung tự cấp nên việc lựa chọn sản phẩm tham gia chương trình OCOP gặp nhiều khó khăn. Đa số sản phẩm được sản xuất thủ công, nhiều sản phẩm chưa xây dựng thương hiệu, chưa công bố chất lượng và bao bì, nhãn mác chưa đảm bảo. Thị trường tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều trở lực” – ông Tùng nói.
Theo ông Nguyễn Chí Tùng, thời gian tới huyện sẽ tập trung hoàn thiện bộ máy tổ chức, triển khai chương trình OCOP từ cấp huyện đến cấp xã. Đặc biệt, tích cực hỗ trợ các chủ thể trong thiết kế mẫu mã bao bì, đóng gói sản phẩm và xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Huyện Nông Sơn mong UBND tỉnh và các ngành liên quan quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí thực hiện các dự án phát triển sản phẩm OCOP. Cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách thực hiện chương trình và tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia những hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP.
TH