Chi tiết tin

A+ | A | A-

Gắn “sao” lên gạo an toàn Ái Nghĩa

Người đăng: BCVT Phòng Ngày đăng: 8:38 | 21/11 Lượt xem: 961

Cùng với bánh tráng Đại Lộc, sản phẩm gạo an toàn Ái Nghĩa nhiều năm qua được HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đầu tư xây dựng thương hiệu, nhãn mác, bao bì, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, bảo hộ sở hữu trí tuệ và sản phẩm từng bước có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng tín nhiệm.

Gạo an toàn Ái Nghĩa đã xây dựng được chuỗi giá trị, HTX đã đẩy mạnh khâu liên kết với xã viên trong khâu sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Trên vùng sản xuất gạo an toàn chất lượng cao của HTX, các khâu làm đất, xuống giống, cấy, thu hoạch, vận chuyển, phơi sấy, chế biến, đóng bao đều áp dụng máy móc, thiết bị cải tiến như: máy làm đất, máy cấy, máy gặt đập liên hợp, xe vận chuyển, lò sấy, máy xay xát, máy lọc gạo tấm, máy đóng bao bì, máy hút chân không.


Gạo an toàn Ái Nghĩa
Theo ông Trương Cảm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, vùng Đại Lộc có đông dân cư, có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn song việc cung ứng, tiêu thụ sản phẩm gạo vẫn theo kiểu truyền thống, hạt gạo Đại Lộc vẫn trôi nổi, không có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm gạo Thái Lan và gạo các vùng miền chiếm ưu thế. HTX đã đầu tư xây dựng, đăng ký nhãn mác, thương hiệu sản phẩm gạo an toàn, gạo quê Ái Nghĩa, giúp sản phẩm mở rộng đường tiêu thụ, giá trị từ hạt lúa, hạt gạo quê cũng tăng lên. Đồng nghĩa với đó là việc đầu tư nghiên cứu, xây dựng quy trình sản xuất, chế biến chuẩn, an toàn, đầu tư hàm lượng chất xám để phát triển thương hiệu sản phẩm. Từ hướng đi đúng, cùng với việc năng động, tranh thủ cơ hội hỗ trợ từ Tổ chức Agriterra (Hà Lan) và chính quyền các cấp, HTX đã hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm, từng bước thiết kế bao bì, nhãn mác, in mã vạch, quy định thời hạn sử dụng sản phẩm lên bao bì, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc từ tem, mã vạch tích hợp trên bao bì. Hạt gạo Ái Nghĩa được sản xuất theo quy trình thâm canh tổng hợp IPM, sử dụng công nghệ sinh học, phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu bệnh từ thảo mộc. Lúa được thu hoạch từ cánh đồng Ái Nghĩa về được sấy, phơi khô, quá trình xay xát, bảo quản gạo không sử dụng chất bảo quản. Sản phẩm HTX khá an toàn, không có chất bảo quản, đã được nhiều doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Đại Lộc tin dùng.

Cũng theo ông Cảm, ngoài sản phẩm gạo an toàn Ái Nghĩa, HTX còn có sản phẩm gạo quê Đại Lộc và gần đây có thêm sản phẩm gạo tấm Ái Nghĩa, không thể thiếu trong các bếp ăn gia đình, các quán ăn, là loại gạo khá ngon miệng. Ông Nguyễn Tấn Nam - Trưởng ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa cho biết: “HTX hiện đã xây dựng được gian hàng giới thiệu sản phẩm của HTX với diện tích 100m2, bày bán sản phẩm gạo an toàn các loại và bánh tráng Đại Lộc, cũng được làm từ gạo an toàn Ái Nghĩa. Sản phẩm đã có thể vào được một số siêu thị, cửa hàng sạch ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Năm 2018, sản phẩm gạo thương phẩm và gạo an toàn của HTX đưa ra thị trường đạt 50 tấn/năm. Năm 2019, HTX phấn đấu sản xuất được 60 tấn gạo phục vụ ổn định cho thị trường, từng bước nâng cao khâu marketing sản phẩm. Kế thừa thành quả của năm 2018, HTX đã có chiến lược đầu tư nâng cấp sản phẩm và năm 2019, HTX đang hoàn thiện xong hồ sơ, thủ tục, chờ huyện đánh giá, thẩm định. Nếu sản phẩm gạo an toàn, gạo quê Đại Lộc và gạo tấm an toàn Đại Lộc của HTX đạt từ 3 sao trở lên sẽ tham gia cuộc thi OCOP cấp tỉnh vào cuối năm này”.

Tác giả: Bích Liên

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: