Chi tiết tin

A+ | A | A-

Đặc sản rượu nếp có gas Tiên Kỳ

Người đăng: BCVT Phòng Ngày đăng: 8:45 | 03/12 Lượt xem: 1219

Đến với huyện trung du Tiên Phước, du ngoạn các thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức các đặc sản bản địa, du khách cũng đừng quên bỏ lỡ dịp thưởng thức loại rượu nếp mật ong có gas của Tiên Kỳ, để nghe bao niềm ý vị.

Trên khắp vùng thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước), thậm chí ở một số nơi của TP. Tam Kỳ, nhiều người rất chuộng hương vị đặc trưng khó quên của sản phẩm rượu nếp mật ong có gas của ông Võ Linh Hoạt (trú thị trấn Tiên Kỳ). Rượu nếp của ông Hoạt không cay nồng mà “ngọt ngào”, dễ uống, không gây đau đầu, khát nước, có hậu ngọt. Thức rượu này chỉ đủ sức khiến người ta có cảm giác lâng lâng, say men chứ không đủ sức đem đến cơn say bí tỉ. Nhấp chén rượu, đã nghe ngọt thanh nơi đầu lưỡi, nghe thơm nồng mùi nếp mới. Rượu nếp có gas của ông Hoạt ngon cũng bởi được chưng trong ngăn mát của tủ lạnh sau khi ra lò, đây cũng là bí quyết giúp rượu giữ hương vị đượm hơn, bảo quản cũng tốt hơn. Nghề nấu rượu nếp đã đi theo ông Hoạt suốt mười mấy năm qua, tuy nhiên, ông chỉ mở rộng cơ sở sản xuất trong vòng 5-7 năm trở lại đây, khi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng lớn.


Sản phẩm rượu nếp có gas của ông Võ Linh Hoạt được nhiều người dân xứ Tiên và các vùng lân cận ưa chuộng

Ông Hoạt kể, thời binh ngũ, ông quen thân với những người bạn miền Bắc. Hòa bình lặp lại, ông đã nỗ lực ra Bắc học hỏi kinh nghiệm nấu rượu nếp truyền thống và được bạn bè giúp đỡ tận tình. Về quê, ông bắt tay vào đầu tư nấu rượu để cải thiện sinh kế gia đình. Những mẻ rượu lần lượt ra đời, hư hại phần nhiều, rồi vừa nấu, vừa học hỏi, luyện tay nghề, dần dần ông Hoạt mới có thể cho ra những mẻ rượu ổn định và ngon hơn. Nhờ tỉ mỉ, ham học hỏi, ông Hoạt đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nấu rượu và bản thân ông cũng nỗ lực cải thiện chất lượng rượu nếp ngon hơn từng ngày. “Tôi muốn tạo thương hiệu loại rượu nếp mật ong có gas với chất liệu vẫn là nếp bản địa Tiên Phước, men truyền thống và có một ít mật ong rừng theo bí quyết gia truyền, giúp người uống dễ tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe nhưng tôi luôn khuyến cáo bà con uống với lượng vừa phải thì mới tốt. Đặc biệt, đối với phụ nữ, nếu sử dụng rượu phù hợp sẽ dễ tiêu hóa, đẹp da. Ban đầu những chai rượu của tôi ra thị trường có rất nhiều gas, khi mở nắp rượu bắn tung tóe khiến khách hàng khó sử dụng. Dần dần, tôi tìm cách giảm bớt gas trong rượu để dễ vận chuyển đi xa và khách tiện sử dụng” - ông Hoạt chia sẻ.


Hệ thống lọc rượu và khử andehit cho sản phẩm rượu nếp có gas an toàn với sức khỏe người dùng
Rượu được sản xuất theo phương thức truyền thống với các công đoạn nấu xôi nếp, ủ men truyền thống, trộn đều mật ong vào men rồi chưng cất. Rượu sau chưng cất qua lọc, khử andehit và loại bỏ độc tố. Rượu thành phẩm để ngon hơn cần được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, có thể sử dụng trong vòng 3 tháng, kể từ ngày sản xuất. Ông Hoạt kể, ngày trước, khi chưa có tủ lạnh, để bảo quản rượu tốt, sau khi nấu xong, ông đóng chai, đậy nắp kín rồi buộc hết số chai rượu thành chùm, thả hết xuống lòng giếng lạnh để 3 ngày mới vớt lên. Nay, nhờ có tủ bảo quản lạnh, chỉ cần nấu xong, để nguội rượu, đóng chai nhựa, dán nhãn, tem là có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh, cho sản phẩm ngon hơn, thơm hơn, dễ uống hơn. Ông Hoạt còn nấu loại rượu nếp mật ong đặc trưng riêng cho phụ nữ sau sinh sử dụng, giúp sản phụ ăn ngon cơm, tiêu hóa tốt hơn, đẹp da… Nhưng, với loại rượu nếp cho sản phụ sau sinh thì người dùng phải đặt trước đó vài tháng mới có, bởi người nấu còn ủ rượu sau khi sản xuất trong lòng đất, trong hầm đất tới vài tháng để sản phẩm lên men, chín đều.

Mỗi lít rượu nếp có gas ra thị trường có giá 25-30.000 đồng/lít. Ngày tết, ông Hoạt phải tăng công suất nấu tới 50kg nếp/ngày và sản xuất liên tục mới có đủ sản phẩm giao cho khách. Còn ngày thường, ông nấu chừng 30kg gạo nếp, cho ra chừng 150 lít rượu. Nếu trước, việc nấu rượu nếp của ông Hoạt rất vất vả vì chỉ mỗi ông biết cách nấu ngon, các công đoạn đều hoàn toàn thủ công, nên mình ông phải quây cả ngày đêm với mẻ rượu. Nay, nhờ sử dụng nồi nấu xôi bằng điện, nồi nấu rượu với công suất 50kg/mẻ, có hệ thống chưng cất rượu, lọc rượu, khử andehit nên ông đã bớt nhọc nhằn. “Nhiều người tiêu dùng ở Tam Kỳ, Núi Thành và các vùng lân cận biết tiếng cũng chỉ cần nhấc điện thoại, đặt trước 1 tuần là có hàng đến tận nơi. Có nhiều khách còn đặt tới 100 - 200 lít để biếu làm quà, hay sử dụng trong đám cưới, giỗ, tiệc tùng” - ông Hoạt kể.

Ông Võ Linh Hoạt đã đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình là “Rượu nếp có gas Linh Hoạt”. Sản phẩm được kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, đã có mã vạch, có tem truy xuất nguồn gốc, đang hướng tới đăng ký giấy phép kinh doanh. Ông Hoạt đang tính tới việc mở rộng cơ sở sản xuất đạt chuẩn, đăng ký bảo hộ thương hiệu… Được sự hỗ trợ từ huyện Tiên Phước, cơ sở ông Võ Linh Hoạt đang xây dựng và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để tham gia chương trình OCOP cấp tỉnh năm 2019.

Tác giả: Bích Liên

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: