Cung ứng nấm tươi và giống nấm
Hợp tác xã (HTX) sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây (Hiệp Đức) do chị Nguyễn Thị Minh Thủy (SN 1985, trú thôn Nhì Tây, Hiệp Đức) làm giám đốc hiện có 9 thành viên, chuyên về sản xuất dòng nấm bào ngư cung ứng tươi cho các chợ đầu mối, chợ trung tâm tại Quảng Nam và Đà Nẵng với sản lượng cung ứng ra thị trường là 1,5 tấn nấm/tháng. Ngoài sản xuất, HTX còn chủ động thu mua thêm nguồn nấm tươi được sản xuất an toàn của xã viên và người dân để sơ chế, đóng gói, gắn nhãn mác, tem truy xuất, đưa đi các nơi tiêu thụ. HTX đã trang bị được máy sấy, lò hấp, máy đóng bao, máy dán nhãn, xe vận chuyển nhỏ đưa sản phẩm đi các chợ đầu mối. Mỗi ký nấm bào ngư được bán ra thị trường có giá 30.000 đồng/kg, vào những dịp cao điểm, ngày rằm, mùng 1, dịp lễ tết, do nhu cầu tăng cao nên giá thành chỉ điều chỉnh nhẹ so với thị trường. Ngoài nấm bào ngư bán tươi, HTX còn cho ra đời dòng nấm mộc nhĩ, linh chi… nhưng số lượng các chủng nấm này ra thị trường còn ít vì sản phẩm kén thị trường, có giá thành cao, chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng hay yêu cầu. Khu vực sản xuất giống và sản xuất nấm bào ngư thương phẩm của chị Thủy được mở rộng với tổng diện tích 1.500m2.
Sản phẩm nấm bào ngư sấy khô tẩm gia vị của HTX Sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây được gắn 3 sao OCOP năm 2018.
Chị Thủy cho biết, sản xuất nấm bào ngư không khó khăn, song có những thời điểm thời tiết thay đổi phức tạp, cây nấm lại khá mẫn cảm nên vẫn có những ngày không đạt sản lượng như dự kiến. Vì vậy, đòi hỏi người sản xuất cần phải chắc tay, giàu kinh nghiệm mới thành công. “Mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 15 tấn nấm bào ngư tươi nhưng chủ yếu chỉ đủ cung ứng cho các chợ đầu mối và các chợ trung tâm, nấm bào ngư của HTX chưa vào được siêu thị và chưa đủ nguồn cung ổn định với số lượng lớn cho siêu thị. Sắp tới, chúng tôi sẽ nỗ lực mở rộng vùng sản xuất nấm, đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với giống nấm, sản phẩm nấm bào ngư và các loại nấm khác của HTX” - chị Thủy cho biết. HTX sản xuất, chuyển giao phôi nấm bào ngư với số lượng lớn cho người dân và xã viên ngoài chủng loại giống nấm linh chi, mộc nhĩ. Mỗi tháng, bình quân HTX cung ứng ra thị trường 30.000 bịch phôi nấm các loại, chủ yếu vẫn là bào ngư cho khách hàng. Không chỉ chuyển giao phôi nấm, kỹ thuật trồng nấm đến nông hộ, HTX còn hướng tới bao tiêu sản phẩm cho những xã viên, hộ nông dân có yêu cầu. Đi lên từ những khó khăn của ngày hôm qua, hiện HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây có doanh thu 1,8 tỷ đồng mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, thu nhập đem lại của HTX vài trăm triệu đồng/năm.
Nấm sấy khô tẩm gia vị
HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây đã nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất thành công sản phẩm nấm bào ngư sấy khô tẩm gia vị. Năm 2018, HTX đã chọn sản phẩm này tham gia chương trình OCOP của tỉnh và được công nhận đạt chuẩn 3 sao. Theo quy trình sản xuất, nấm bào ngư tươi sau thu hoạch, đưa vào sơ chế, chần, xé sợi, tẩm gia vị, xào, sấy khô, rồi đóng gói zip, đóng hộp nhựa, gắn nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Dù chưa phải là sản phẩm chủ lực, song nấm bào ngư sấy khô tẩm gia vị của HTX có sức hút đối với thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, sản phẩm còn được đặt mua làm quà biếu bởi giá thành vừa túi tiền, từ 60/gói và 100.000 đồng/hộp nhựa. Sản phẩm thơm ngon, an toàn, mua về có thể ăn liền, rất tiện cho các hàng quán, cửa hàng ăn vặt, lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vinamus - tên của dòng sản phẩm nấm bào ngư sấy tẩm, được thiết kế bao bì, đóng hộp đẹp mắt, sang trọng của HTX có tác dụng chống béo phì, đặc biệt là khách hàng nữ sẽ không phải lo sợ khi ăn vặt, không sợ nóng, không sợ béo. Vinamus là sản phẩm có lợi thế về nguồn nguyên liệu dồi dào, được tạo ra từ sản phẩm nấm sạch thu hái ngay tại HTX và các vệ tinh của HTX. Sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, được đầu tư vào công nghệ, quy mô, thương hiệu sản phẩm, marketing nên năng lực cạnh tranh nâng lên đáng kể. Sản phẩm được thiết kế, chứa trong túi zip và hủ nhựa tròn, có giá thành từ 60-100.000 đồng/sản phẩm. Với năng lực hiện nay của HTX, mỗi năm có thể cho ra thị trường hơn 300.000 sản phẩm. Theo chị Thủy, thời gian tới, HTX sẽ chú trọng hơn trong việc xây dựng chuỗi sản xuất lẫn cung ứng sản phẩm nấm bào ngư sấy khô và nấm bào ngư tẩm gia vị sấy khô, nỗ lực hoàn thiện các quy trình, thủ tục, từng bước đưa sản phẩm xuất khẩu.
Ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức cho biết, nghề trồng nấm của HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây đang được duy trì và phát triển rất tốt, HTX cũng chủ động nguồn cung ứng phôi nấm cho người dân xa gần. Sản phẩm nấm bào ngư sấy khô tẩm gia vị của HTX Nhì Tây được công nhận là sản phẩm 3 sao OCOP cấp tỉnh. Sản phẩm mang thương hiệu nấm Nhì Tây hiện không chỉ được tiêu thụ tại chợ Việt An mà còn xuất bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Không chỉ đem lại hiệu quả tốt, mô hình trồng nấm của HTX nấm Nhì Tây còn có tác động đến người dân lân cận trên địa bàn về phát triển nghề trồng nấm, giúp giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người dân, nâng cao thu nhập cho nhiều nông hộ tại địa phương.