Chi tiết tin

A+ | A | A-

Nấm sò tím Đại Lộc đạt chuẩn sản phẩm OCOP

Người đăng: BCVT Phòng Ngày đăng: 7:53 | 26/10 Lượt xem: 661

Vừa qua, sản phẩm nấm sò tím Đại Lộc đạt chuẩn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã góp phần quảng bá, nâng tầm thương hiệu đặc sản quê nhà.



Ảnh minh họa.

Từng làm nghề kim hoàn, lái xe nhưng cuộc sống cứ khó khăn nên anh đã quyết tâm về làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Qua tham quan thực tế tại các hộ trồng nấm ở Quảng Nam và Đà Nẵng, cùng với việc tìm hiểu qua sách báo, mạng internet, cuối cùng Anh Nguyễn Anh Tuấn (Đại Hiệp- Đại Lộc) đã quyết định xây dựng mô hình trồng nấm sò.

Năm 2016, anh Tuấn bắt tay vào xây dựng mô hình trồng nấm sò làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Ban đầu do vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên anh chỉ đầu tư 1.000 bịch. Lứa nấm đầu tiên, anh thu về gần 20 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi 10 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế, lấy ngắn nuôi dài, nên anh lấy số tiền lãi thu được đầu tư mở rộng quy mô, dần dần phát triển lên được cơ sở trồng nấm như hiện nay.

Nhằm phát triển mạnh hơn nửa sản phẩm của mình, Anh Tuấn đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú Quý (thôn Phú Quý, xã Đại Hiệp), cơ sở sản xuất nấm của anh cũng đã liên kết với 3 hộ sản xuất nấm tại địa phương. Ngoài ra, cơ sở sản xuất nấm của anh còn giải quyết cho 8 lao động tại địa phương với thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài sản xuất nấm sò, hợp tác xã (HTX) còn mở thêm xưởng sản xuất gỗ pallet, mùn cửa từ xưởng gỗ cũng giúp anh Tuấn chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất nấm.

Năm 2019, sản phẩm nấm sò Đại Hiệp của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú Quý đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc HTX cho biết, 2 năm qua, HTX đã đầu tư nhà xưởng, cơ sở sản xuất quy mô rộng 4.000m2, trong đó khu vực làm nấm rộng 600m2, đầu tư trang thiết bị... với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Xưởng nấm của anh Tuấn sản xuất theo quy mô khép kín, có hệ thống tăng nhiệt độ lên 24 độ C ở thời điểm rét lạnh và hệ thống phun sương, làm mát vào thời điểm nắng hạn.

Đến nay, cơ sở nấm của anh Tuấn có diện tích gần 4.000m2 với 2 trại nấm hoạt động ổn định. Với công suất hơn 120.000 bịch phôi nấm/năm, chủ yếu tập trung sản xuất nấm sò và hiện tại anh Tuấn cũng đang thử nghiệm trồng các loại nấm khác. Mỗi ngày anh cơ sở cung ứng ra thị trường 70-100kg nấm, giá nấm tươi bán ra thị trường là 45.000 đồng/kg và chủ yếu bỏ mối cho các nhà hàng, siêu thị tại Đà Nẵng, Quảng Nam. Hàng tháng sau khi trừ các khoảng chi phí anh lãi hơn 30 triệu đồng và mỗi năm "đút túi" hơn 300 triệu từ việc sản xuất, thu mua, bán sản phẩm nấm…

Tác giả: Nam Phương

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: