Ảnh minh họa.
Khổ qua Phú Mỹ được trồng trên vùng đất Phú Mỹ lâu đời ( thuộc xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), từ sức lao động của người nông dân miền Trung chân chất, được chăm bón cẩn thận và chọn lọc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn công nghệ VietGap để tạo ra những trái khổ qua có vị đắng, giòn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của người dân. Khổ qua Phú Mỹ được trồng và nuôi dưỡng bởi nguồn nước sạch cùng với phân bón hữu cơ tạo nên sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khổ qua có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng, an thần, giảm mỡ máu… Đặc biệt, công dụng điều trị đái tháo đường của nó ngày càng được chứng minh.
Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ, khi lấy khổ qua thái miếng mỏng xoa nhẹ và đều lên vùng da bị bệnh sẽ cho hiệu quả khá tốt. Nấu nước uống hoặc chế biến dạng canh khổ qua dùng trong các bữa ăn hoặc sử dụng dạng trà uống hàng ngày có công dụng tán nhiệt giải thử, giảm sốt, giải cảm và tăng cường sức đề kháng. Sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng an thần, dễ ngủ.
Người bị bệnh đái tháo đường thông thường sẽ kèm theo hội chứng rối loạn chuyển hóa, điều này liên quan đến việc tăng cân, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp. Đây là vấn đề quan trọng mà các nhà điều trị thường khuyên người bệnh chú ý đến vì nó làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về tim mạch. Do đó người bệnh cần phải điều chỉnh chế độ tập luyện và ăn uống để khống chế sự tiến triển của bệnh đái tháo đường, cũng như sự xuất hiện của một vài bệnh lý khác thường đi kèm. Một số chất có trong khổ qua đã chứng tỏ giúp ích cho người bệnh trong vấn đề này. Sử dụng trà hay nước ép khổ qua hàng ngày có thể đạt hiệu quả trong việc giảm cân, làm giảm các loại mỡ máu không có lợi, ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong trái khổ qua có chứa hàm lượng vitamin C phong phú thuộc loại hàng đầu trong các loại rau. Sử dụng hàng ngày có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi rút, chống lại tế bào ung thư, hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng tia xạ. Đồng thời, nó giúp cơ thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, làm chậm sự lão hóa, hạn chế các nguy cơ bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, tổn thương thần kinh…Khổ qua được chế biến thành nhiều món ăn ngon đặc biệt là món canh để giải nhiệt mùa hè.
Với những tính năng, công dụng của khổ qua, việc xây dựng và mở rộng quy mô trồng và sản xuất, cũng như hình thành các chuỗi cung ứng ra thị trường của khổ qua Phú Mỹ đang được Hợp tác xã nông nghiệp Phú Mỹ quan tâm triển khai. Việc áp dụng công nghệ vào trồng và sản xuất nên năng suất và chất lượng của khổ qua Phú Mỹ ngày càng được nâng cao. Năm 2020, khổ qua Phú Mỹ đã tham gia đăng ký dự thi sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam.