Năm 2022 Quảng Nam có 120 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP

Người đăng: Admin Ocop Ngày đăng: 16:25 | 12/04 Lượt xem: 601

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 2134/KH-UBND Kế hoạch triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2022 (Chương trình OCOP).

Theo Kế hoạch năm 2022 có 120 sản phẩm của 111 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình; (trong đó Thực phẩm có 94 sản phẩm; đồ uống có 10 sản phẩm; thủ công mỹ nghệ có 10 sản phẩm; Dịch vụ du lịch nông thôn và điểm du lịch có 02 sản phẩm). Sản phẩm những sản phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương, chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, kiểm soát được quy trình sản xuất; ưu tiên những sản phẩm sử dụng lao động địa phương, đảm bảo gia tăng giá trị, không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt, quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, Organic, GMP, HACCP, ISO....Hạn chế tối đa sản phẩm tươi sống, sản phẩm thô chưa qua sơ chế biến, sản phẩm trùng lắp (nhiều chủ thể đăng ký một loại sản phẩm, nhưng chất lượng, mẫu mã bao bì thiếu cải tiến). Sản phẩm đăng ký cần phải đảm bảo tính khả thi trong thực hiện, tránh trường hợp sau khi đăng ký, được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không triển khai thực hiện.

các sản phẩm OCOP Quảng Nam

Kế hoạch cũng chỉ đạo tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo hướng liên kết chuỗi; hợp tác, liên kết từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ nông sản để gia tăng giá trị, đáp ứng tiêu chuẩn và nhu cầu thị trường. Hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm; công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm; thiết kế bao bì, nhãn mác đúng quy định; xây dựng câu chuyện sản phẩm đặc sắc để dễ tiếp cận và tạo niềm tin đối với người tiêu dùng; các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên đều phải có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; nhãn hàng hoá đúng quy định

Trong năm 2022 tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện, cấp tỉnh đảm bảo đúng quy định tại các Quyết định số: 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019, 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ (đến khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định mới thì thực hiện theo Quyết định mới). Về thời gian gửi hồ sơ về cấp tỉnh đánh giá, phân hạng: Đợt 1, trước ngày 15/7/2022 (tối thiểu 50% sản phẩm đã đăng ký); Đợt 2, trước ngày 15/9/2022 (đối với số sản phẩm còn lại)

Tác giả: Võ Hưng