Khẩn trương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 và gửi hồ sơ, sản phẩm về Hội đồng cấp tỉnh

Người đăng: Admin Ocop Ngày đăng: 15:21 | 22/07 Lượt xem: 354

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh (Cơ quan thường trực Chương tình OCOP tỉnh Quảng Nam) có Công văn số 1577 /SNN&PTNT-PTNT ngày 13/7/2022 về việc khẩn trương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 và gửi hồ sơ, sản phẩm về Hội đồng cấp tỉnh

Một điểm bán hàng OCOP Quảng Nam

Công văn gửi: UBND các huyện, thị xã, thành phố; Phòng Nông nghiệp&PTNT/Kinh tế huyện, TX, TP có nội dung:

Để triển khai thực hiện công tác đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP năm 2022 theo Kế hoạch số 2134/KH-UBND ngày 08/4/2022 của UBND tỉnh hoàn thành đúng tiến độ. Sở Nông nghiệp và PTNT kính đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế (Cơ quan thường trực Chương trình OCOP cấp huyện) và các ngành liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan (là thành viên Hội đồng cấp huyện) khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn cho chủ thể hoàn thiện sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định; thành lập Hội đồng, Tổ tư vấn giúp việc cho Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện tổ chức đánh giá tất cả các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2022 và gửi hồ sơ về Hội đồng cấp tỉnh đợt 01: trước ngày 30/7/2022; đợt 02: trước ngày 15/9/2022 (bao gồm cả hồ sơ, sản phẩm mới và hồ sơ, sản phẩm đề nghị công nhận lại sau 36 tháng).

2. Công tác tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện phải thực hiện nghiêm túc, phải tổ chức kiểm tra và lập biên bản thực tế tại cơ sở sản xuất trước khi xem xét, đề nghị Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng. Hồ sơ và mẫu sản phẩm gửi về cấp tỉnh phải đảm bảo đúng theo các quy định hiện hành, các văn bản hướng dẫn liên quan; trong đó, cần lưu ý các nội dung sau:

- Chỉ đề nghị Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng các sản phẩm mà Hội đồng cấp huyện đánh giá đạt từ 50 điểm trở lên (đối với sản phẩm mới tham gia đánh giá lần đầu) và đối với các sản phẩm nâng cấp, thì phải có điểm đạt ở mức cao hơn các hạng sao OCOP mà UBND tỉnh đã công nhận trước đây.

- Tên sản phẩm, chủ thể ghi trên nhãn, ghi trong các hồ sơ minh chứng phải đúng với danh sách phê duyệt theo Kế hoạch số 2134/KH-UBND ngày 08/4/2022 của UBND tỉnh về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam năm 2022, sản phẩm của chủ thể phải phù hợp mã ngành nghề trong giấy đăng ký kinh doanh của chủ thể.

- Chủ thể phải nộp bản tự công bố sản phẩm (sản phẩm thực phẩm) đến cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi đánh giá, phân hạng. Các đơn vị tiếp nhận bản tự công bố theo quy định tại Quyết định số 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (Sản phẩm thực phẩm do ngành y tế quản lý: nộp về Sở Y tế; sản phẩm thực phẩm do ngành công thương quản lý: nộp về Sở Công Thương; sản phẩm thực phẩm do ngành nông nghiệp quản lý: nộp về Sở Nông nghiệp & PTNT).

- Sản phẩm phải đáp ứng các điều kiện tối thiểu bắt buộc để công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao, 4 sao, 5 sao theo quy định tại Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số phụ lục của Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; nội dung “ghi nhãn hàng hóa” phải đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa và Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày 26/6/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 43/2017/NĐ-CP (qua đánh giá sản phẩm các năm trước đây rất nhiều chủ thể sai sót ở tiêu chí này).

- Phải có biên bản kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất.

- Mục hồ sơ minh chứng về công tác bảo vệ môi trường, UBND huyện/thị xã/thành phố chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể thực hiện theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

- Hồ sơ minh chứng phải được sắp xếp theo thứ tự các Tiêu chí của Bộ Tiêu chí tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg, Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có đánh số trang; bản scan hồ sơ phải đảm bảo rõ ràng, dễ dọc, phải scan từ bản hồ sơ gốc (theo Phụ lục I, II hướng dẫn đính kèm Công văn này).

3. Hồ sơ, sản phẩm nộp về Hội đồng cấp tỉnh (qua Chi cục Phát triển nông thôn) bao gồm:

- Về hồ sơ: 01 bản gốc, 04 bản photo đóng tập; 01 file scan từ bản gốc.

- Về sản phẩm: Mỗi sản phẩm gửi 11 mẫu về Hội đồng tỉnh (trừ sản phẩm du lịch).

Hội đồng cấp tỉnh sẽ không nhận hồ sơ, sản phẩm sau thời gian quy định, không đánh giá các hồ sơ không đảm bảo theo quy định (chưa nộp bản tự công bố sản phẩm đến cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành; sản phẩm không có ngành nghề sản xuất trong Giấy phép đăng ký kinh doanh, tên sản phẩm, chủ thể sản phẩm không đúng theo kế hoạch được duyệt; không khớp giữa hồ sơ minh chứng và tên đăng ký;…).

Tác giả: Võ Hưng

Nguồn tin: Sở NN&PTNT Quảng Nam