Thực hiện Kế hoạch số 7231/KH-UBND ngày 11/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về Tổ chức đánh giá, công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP lần thứ I-Năm 2018. Tấ cả 18 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của địa phương và gửi hồ sơ sản phẩm và sản phẩm mẫu về tỉnh để tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh. Theo đó, đã có 30/35 sản phẩm và hồ sơ sản phẩm (Hội đồng cấp huyện dự kiến sản phẩm đạt 3 sao trở lên) theo Phương án thí điểm phát triển sản phẩm OCOP được UBND tỉnh phê duyệt, thuộc 5 nhóm: Thực phẩm; đồ uống có cồn; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm-trang trí- nội thất, được cấp huyện gửi về tỉnh tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh (có 5 sản phẩm chưa đủ điều kiện để lập hồ sơ đánh giá, phân hạng ở cấp huyện).
Ngày 04/01/2019, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam năm 2018 đã họp chuẩn bị các nội dung, thủ tục cần thiết để tiến hành đánh giá và xếp hạng sản phẩm vào ngày các ngày 9-11/1/2018.
Tham gia buổi họp có đầy đủ các thành viên trong Hội đồng, Tổ giúp việc Hội đồng và Cố vấn Hội đồng cấp tỉnh PGS.TS Trần Văn Ơn - Giám đốc Dự án DK Pharma JSC (trưởng tư vấn Đề án OCOP tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng năm 2030).
Trong buổi họp Cố vấn Hội đồng cấp tỉnh PGS.TS Trần Văn Ơn đã hướng dẫn, trao đổi và thống nhất với Hội đồng phương pháp đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP Quảng Nam năm 2018. Sau khi các sản phẩm được đánh giá, cho điểm và xếp hạng từ 03 sao trở lên (50 điểm trở lên/100 điểm), Hội đồng đánh giá, phân hạng tỉnh sẽ trình UBND tỉnh có Quyết định công nhận và hỗ trợ xúc tiến thương mại theo các quy định hiện hành. Các sản phẩm đạt 3 sao trở lên sẽ được gọi là sản phẩm OCOP, được gắn Logo OCOP Quảng Nam trên sản phẩm của mình và tham gia Hội chợ Xuân Quảng Nam năm 2019 (dự kiến tổ chức và hạ tuần tháng 01/2019 tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam.