Trong Tháng 12/2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã trình UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định công nhận 85 sản phẩm đạt từ hạng 3-4 sao OCOP năm 2019. Tuy nhiên, vẫn còn 05 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm lại để tiếp tục xem xét, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận các hạng sao OCOP trong Đợt 2, bao gồm các sản phẩm: Tinh bột nghệ Xứ Tiên, Viên tinh bột nghệ Mật ong Fukia, Bánh Thuẫn bột ngãi (huyện Tiên Phước); Bột ngũ cốc Cô Một (huyện Thăng Bình); Nấm Linh chi Hoàng Hải (huyện Núi Thành).
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tiến hành đợt lấy mẫu đối với 05 sản phẩm nêu trên, cụ thể như sau:
Thành phần đi lấy mẫu:
Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Nam, Sở Công thương, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) quan tâm cử 01 người/01 đơn vị để tham gia lấy mẫu (người được cử đi lấy mẫu phải đảm bảo các điều kiện để lấy mẫu kiểm định theo quy định).
Thời gian lấy mẫu: Ngày 14/01/2020.
Buổi sáng: Tinh bột nghệ Xứ Tiên, Viên tinh bột nghệ Mật ong Fukia (Công ty TNHH MTV Tân Phước Hiệp, xã Tiên Lập, huyện Tiện Phước); Bánh Thuẫn bột ngãi (Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ xứ Tiên, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước).
Buổi chiều: Bột ngũ cốc Cô Một (Cơ sở SX KD Nguyễn Thị Tiến – xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình; Nấm linh chi (HTX NN Hoàng Hải Tam Quang, xã Tam Quang, huyện Núi Thành).
* Địa điểm lấy mẫu: Tại cơ sở của chủ thể sản xuất.
Theo Thông báo số 01/TB-HĐĐGPHSP ngày 02 tháng 01 năm 2020 của Hội đồng ĐGPHSP OCOP năm 2019
- Sản phẩm đạt từ hạng 3-4 sao: 85 sản phẩm (12 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 73 sản phẩm đạt hạng 3 sao); Hội đồng ĐGPHSP OCOP năm 2019 đã đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh quyết định công nhận sản phẩm OCOP theo quy định (đợt 01).
- Có 05 sản phẩm Hội đồng ĐGPHSP OCOP năm 2019 đề nghị lấy mẫu kiểm định lại: Tinh bột nghệ Xứ Tiên FuKiA (đủ điểm đạt hạng 3 sao, nhưng kiểm định độc lập một số chỉ tiêu chưa đạt, Hội đồng cấp tỉnh yêu cầu kiểm định lại); Viên tinh bột nghệ mật ong FuKiA (đủ điểm đạt hạng 4 sao, nhưng do cùng cơ sở sản xuất với sản phẩm tinh bột nghệ Xứ Tiên FuKiA, nên Hội đồng cấp tỉnh yêu cầu kiểm nghiệm độc lập một số chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm này); Bánh thuẫn bột Ngải (huyện Tiên Phước) và Bột ngũ cốc Cô Một (huyện Thăng Bình) đều đủ điểm đạt hạng 3 sao, nhưng kiểm định độc lập một số chỉ tiêu chưa đạt, Hội đồng cấp tỉnh yêu cầu kiểm định lại; Nấm linh chi Hoàng Hải (huyện Núi Thành), đủ điểm đạt hạng 3 sao, tuy nhiên có một số chỉ tiêu chủ thể kiểm định chưa đạt, Hội đồng cấp tỉnh yêu cầu kiểm định lại. Sau đợt kiểm định này (Tổ công tác chuyên ngành của tỉnh tổ chức lấy mẫu, chủ thể chịu chi phí kiểm nghiệm), nếu kết quả đạt yêu cầu, thì sẽ đề nghị UBND tỉnh quyết định công nhận sản phẩm OCOP theo quy định (đợt 2); nếu kết quả không đạt, thì yêu cầu chủ thể tìm rõ nguyên nhân để khắc phục và tham gia đánh giá, phân hạng lần sau.