Gạo an toàn Ái Nghĩa đạt 3 sao OCOP năm 2019.
Mục đích nhằm khuyến khích các tổ chức kinh tế (Doanh nghiệp, Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh...) tham gia chương trình OCOP đổi mới, sáng tạo, nâng cấp, hoàn thiện các sản phẩm đảm bảo các quy định tại Bộ tiêu chí về đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg, Quyết định số 781/QĐ-TTg; từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đảm bảo theo tiêu chuẩn trong nước và Quốc tế.
Thông qua đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP, sẽ khuyến khích tạo động lực cho các tổ chức kinh tế khắc phục các tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm. Khích lệ phong trào thi đua khởi nghiệp dựa trên các lợi thế cạnh tranh, xây dựng ý tưởng, nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần triển khai thành công Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức đánh giá tất cả các sản phẩm đã được đăng ký tham gia trong Kế hoạch Chương trình OCOP tỉnh Quảng Nam năm 2020. Trong đó, các sản phẩm được đánh giá đạt điểm Hạng 3 sao trở lên được tham gia đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm ở cấp tỉnh; các sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh đánh giá đủ điểm đạt Hạng 5 sao, sẽ lập hồ sơ trình Trung ương xem xét, đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Quốc gia, theo Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia ban hành tại Quyết định số 1653/QĐ-BNN ngày 11/5/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Các Sở, ngành liên quan phân công, cử cán bộ lãnh đạo tham gia Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh, đồng thời cử cán bộ chuyên môn tham gia Tổ giúp việc cho Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh đúng thành phần và thời gian nhằm tổ chức thực hiện việc đánh giá đạt kết quả tốt.
Việc đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP năm 2020 yêu cầu tổ chức chặt chẽ, khách quan, đúng quy định. Thông qua đánh giá, phân hạng và công nhận các sản phẩm, tuyên truyền đến các địa phương, cộng đồng nhằm khích lệ các tổ chức kinh tế tham gia chương trình.
Đối tượng tham gia đánh giá, phân hạng: Ở cấp huyện: Các sản phẩm của các chủ thể sản xuất đã đăng ký tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2020 tại Quyết định số 794/QĐ-UBND, Quyết định số 242/QĐ-SNN&PTNT và các quyết định điều chỉnh, bổ sung (nếu có). Ở cấp tỉnh: Các sản phẩm của các chủ thể sản xuất đã được đánh giá ở huyện, thị xã, thành phố đạt điểm từ Hạng 3 sao trở lên được tham gia đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm ở cấp tỉnh; các sản phẩm được tỉnh đánh giá đủ điểm Hạng 5 sao sẽ được tỉnh trình Trung ương đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Quốc gia.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan tham mưu giúp việc chuyên trách cho Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh giai đoạn 2018-2020 về Chương trình OCOP: Tham mưu điều chỉnh, bổ sung Quyết định thành lập Hội đồng tỉnh về tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018-2020 phù hợp với quy định; tổ chức triển khai Kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm; trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh; tham mưu đề xuất các sản phẩm đủ điều kiện đạt Hạng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm tại Trung ương; thực hiện thông báo kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của các địa phương trong năm 2020 đến UBND cấp huyện để thông báo cho UBND cấp xã, chủ thể tham gia Chương trình OCOP.
Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra việc tổ chức đánh giá sản phẩm tại cấp huyện. Giúp Hội đồng tỉnh xây dựng và ban hành/điều chỉnh/bổ sung quy chế đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP phù hợp. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm độc lập đối với các sản phẩm cấp tỉnh được đánh giá đạt điểm từ Hạng 03 sao trở lên (nếu xét thấy cần thiết). Tham mưu UBND tỉnh tổ chức/giao cho UBND cấp huyện tổ chức trao Giấy chứng nhận và vinh danh các chủ thể có sản phẩm OCOP đạt từ Hạng 3 sao trở lên đảm bảo trang trọng, nghiêm túc, tiết kiệm.
Các Sở, ngành liên quan: Y tế, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư): Phân công cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên môn tham gia Hội đồng tỉnh và Tổ giúp việc cho Hội đồng tỉnh. Theo chức năng của đơn vị và các nhiệm vụ được phân công tại Công văn số 5615/UBND-KTN ngày 23/9/2019 của UBND tỉnh về việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, đánh giá phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, các Sở, ngành nêu trên tổ chức triển khai thực hiện, hướng dẫn các địa phương, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP lập hồ sơ đánh giá, phân hạng đảm bảo quy định.
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Nam thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến quy định về đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh, cấp huyện năm 2020 theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg; Quyết định 781/QĐ-TTg và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.
UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP năm 2020 kịp thời hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm. Chú ý chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, xác nhận các nội dung liên quan đến hồ sơ minh chứng về tỷ lệ lao động địa phương, nguồn nguyên liệu… Xây dựng Kế hoạch, thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng tất cả các sản phẩm tham gia OCOP năm 2020 cấp huyện, đảm bảo yêu cầu chất lượng, hiệu quả, đúng thời gian quy định; chú ý ưu tiên đánh giá các sản phẩm có tiềm năng đạt Hạng 5 sao để kịp chuẩn bị hồ sở gửi Trung ương. Hoàn thiện hồ sơ đối với các sản phẩm được đánh giá đạt điểm từ Hạng 03 sao trở lên để tham dự đánh giá và phân hạng cấp tỉnh, cấp Trung ương.
Thông báo kết quả đánh giá sản phẩm OCOP của địa phương mình trong năm 2020 đến UBND cấp xã, chủ thể sản xuất có tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm. Chỉ đạo Hội đồng cấp huyện, các cơ quan liên quan thông báo, hướng dẫn các chủ thể có những sản phẩm có điểm đạt dưới 3 sao, tiếp tục khắc phục các thiếu sót, bổ sung, hoàn thiện sản phẩm để tham gia đánh giá, phân hạng lần tiếp theo.
Đơn vị tư vấn - Công ty Cổ phần Phát triển Dược khoa: Đề nghị bố trí chuyên gia tư vấn và cán bộ nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn) thực hiện việc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp tỉnh đảm bảo đúng quy định, tiến độ theo kế hoạch.